Một núi Bt về Ancol<phần 1>

Z

zhanglixing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một núi Bt về Ancol

Câu 1.Oxh 5,6 g rượu đơn chức A bằng O2......>8g hh gồm andehit, nước va rượu còn.Hiệu suất phản ứng oxh là ?
Câu 2. Một rượu đơn chức hở X, tác dụng hết với HBr dư, thu được sản phẩm Y có tỉ lệ mC: mH: mBr = 18 :3 : 80 Ctct thu gọn của X là?
Câu 3.Este hóa hoàn toàn 3,6 g hh 2 ankanol cách nhau 1 chất trong dãy đồng đẳng....>3,06 hh 3 este. Số mol của 1 trong 2 ancol là?
Câu 4.Đốt hoàn toàn a mol rượu no mạch hở X thu được ít hơn 5a mol H2O. Có bao nhiêu rượu thỏa giả thiết này?
Câu 5.Este hóa 2 rượu đơn chức A,B thành 3 este, biết rằng % mO của 1 trong 3 este là 22,22%.CTCT thu gọn của 1 trong 2 rượu là?
Câu 6. A là rượu đơn chức hở, có 1 liên kết đôi. Cho 1 mol A vào dd Br2 dư .....>sản phẩm B. Lấy B +dd NaOH dư (nhiệt độ).....>sản phẩm hữu cơ D. Cho D+NaOH vừa đủ....> Hữu cơ E. CT của A là?
Câu 7. Este hóa 12g C3H7OH thu được hh X gồm Este, Nước, Rượu còn. Cho X + Na dư...> 0,059 mol H2. Hiệu suất phản ứng este hóa la?
Các bác giải giùm nhaz, tks trước:D
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 7. Este hóa 12g C3H7OH thu được hh X gồm Este, Nước, Rượu còn. Cho X + Na dư...> 0,059 mol H2. Hiệu suất phản ứng este hóa la?
+ trong X chỉ có rượu dư p/ư' ---> 2nH2 = n(rượu) =0,118 mol
n(rượu) = 0,2 mol ---> H = [tex]\frac{0,118.100%}{0,2}[/tex] = 59%
Câu 1.Oxh 5,6 g rượu đơn chức A bằng O2......>8g hh gồm andehit, nước va rượu còn.Hiệu suất phản ứng oxh là ?
+ mO2 = 8 - 5,6 = 2,4 gam ---> nO = 0,15 mol
R -CH2 - OH + O ---> R-CHO + H2O
+ Do hh ko có O2,có H ---> R < [tex]\frac{5,6}{0,15}[/tex] - 31 = 6,33
---> R = 1 ---> H = [tex]\frac{5,6.0,15.100%}{32}[/tex] = 85,7% ( Bài này ko chắc lắm )
Câu 2. Một rượu đơn chức hở X, tác dụng hết với HBr dư, thu được sản phẩm Y có tỉ lệ mC: mH: mBr = 18 :3 : 80 Ctct thu gọn của X là?
+ mC : mH : mBr = 18 : 3 : 80 ----> nC : nH : nBr = 1,5 : 3 : 1 = 3 : 6 : 2 ---> X có 1 liên kết đôi
---> X là CH2 = CH - CH2 - OH
Câu 4.Đốt hoàn toàn a mol rượu no mạch hở X thu được ít hơn 5a mol H2O. Có bao nhiêu rượu thỏa giả thiết này?
X ----> 5 H2O
---> X có 10 H----> có 4 rượu no ,mạch hở là : [TEX]C_4H_10O[/TEX] ; [TEX]C_4H_10O_2[/TEX] ; [TEX]C_4H_10O_3[/TEX] ; [TEX]C_4H_10O_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom