Hóa 10 Một nguyên tố Y có hai đồng vị Y1 và Y2; biết tổng số hạt cơ bản của hai đồng vị bằng 73

Nguyễn Minh Lộc 013579

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
21
7
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường trung học phổ thông Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố Y có hai đồng vị Y1 và Y2; biết tổng số hạt cơ bản của hai đồng vị bằng 73, số nơtron của đồng vị Y1 nhiều hơn đồng vị Y2 là 1 hạt. Biết nguyên tử khối trung bình của Y là 24,4. Xác định % số nguyên tử của mỗi đồng vị.
 

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
21
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Một nguyên tố Y có hai đồng vị Y1 và Y2; biết tổng số hạt cơ bản của hai đồng vị bằng 73, số nơtron của đồng vị Y1 nhiều hơn đồng vị Y2 là 1 hạt. Biết nguyên tử khối trung bình của Y là 24,4. Xác định % số nguyên tử của mỗi đồng vị.
Mình ko chăc đúng đâu
Ta có tu nhung gì đê bài cho
N1 -N2 =1 -> N1=N2+ 1
N1 +N2 + 4Z =73 (1)
Thay N1 vào pt (1)
2N2 +4Z =72
<=> 2N2 = 72 - 4Z
<=> N2 = 36 - 2Z
--> N1= 37 -2Z
Mà theo đông vi là nhung ntô có sô Z = nhau , khác N (2)
==> N1 = 37 ;N2=36
Lai có A1ti le vs N1 ; A2 ti lê vs N2 ( dua trên (2))
===>A1=37 ;A1=36
Rôi thay vào cthuc se tính đc phân trăm ...
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom