Hóa 9 Một loại đá X có chứa

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại đá X có chứa CaCO3, ZnCO3, Al2O3, trong đó Al2O3 và Fe2O3 lần lượt chiếm 20,4% và 24% theo khối lượng. Đem 100 g X nung không hoàn toàn thu được chất rắn Y, muốn hòa tan Y cần 1,2 lít dung dịch HCl 2M. Đem nung 100g X hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn Z.
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính số mol HCl phản ứng hoàn toàn với 100 gam chất rắn X và m gam chất rắn Z.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Một loại đá X có chứa CaCO3, ZnCO3, Al2O3, trong đó Al2O3 và Fe2O3 lần lượt chiếm 20,4% và 24% theo khối lượng. Đem 100 g X nung không hoàn toàn thu được chất rắn Y, muốn hòa tan Y cần 1,2 lít dung dịch HCl 2M. Đem nung 100g X hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn Z.
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính số mol HCl phản ứng hoàn toàn với 100 gam chất rắn X và m gam chất rắn Z.
a) bạn tự viết PT nha
b) Ta có: nAl2O3=0,2
nFe2O3=0,15
Khi PƯ xảy ra không hoàn toàn thì Y gồm CaCO3 dư, CaO, ZnCO3 dư, ZnO, Al2O3 và Fe2O3, nên Y Pư HCl tỉ lệ giống như X PƯ vx HCl(bn viết PT sẽ thấy rõ nha)
Quy đổi hỗn hợp X gồm: ACO3 và B2O3(0,15+0,2)
=> nHCl= 2nACO3+0,35.6=2,4
=> nACO3= 0,15
Vậy trong 100g X sẽ có 0,15 mol ACO3, nên khi nung hoàn toàn 100g X thì phần chất rắn bị giảm đi chính là do CO2 bay lên mà nCO2=nACO3=0,15
=>mZ=100-0,15.44=93,4
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo 1 số bài toán 8 và 9 các mức độ khác nhau tại đây nhé:https://diendan.hocmai.vn/threads/hot-on-thi-hki-hoa-8-va-9.841414/
 
Top Bottom