Hóa 9 một hỗn hợp z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR''

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR'' .cứ 0.74g hỗn hợp z phản ứng vừa hết với 7 g dung dịch KOH 8% thu đc hai muối và 2 rượu .trong hỗn hợp hai rượu thì rượu etylic chiếm 1/3 tổng số mol của hai rượụ .tìm công thức cấu tạo và thành phần % theo khối lượng của mỗi este trong hỗn hợp z
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
ta dễ thấy nKOH = 0,01 mol =>n este = 0,01
=>M trung bình = 74 => phải có 1 este có M<74 => có 1 chất chắc chắn là HCOOCH3 (60)
lại có ancol etylic => có este là RCOOC2H5 : a mol và HCOOCH3 : b mol
=> a + b =nKOH phản ứng = 0,01 mol
lại có a/b = 1/3 => a =0,0025 mol và b = 0,0075 mol (từ đấy tính ra % => đáp án)
-bonus : biện luận CTCT este
=> mRCOOC2H5 = 0,74 - 60x0,0075 = 0.29
=>M RCOOC2H5 = 116 => C3H7COOC2H5 : 0,0025 mol
từ cacs giá trị trên ta tìm ra được %HCOOCH3 = 60,81 và %C3H7COOC2H5 = 31,19
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@The Ris
Sai mol rượu và biện luận thiếu


Mol este = 0,01 => M este = 74
TH 1: hai este đồng phân có cùng công thức C3H6O2 => 2 este là X: H-COO-C2H5 a mol và Y: CH3-COO-CH3 b mol
=> a = 0,01/3 và b = 0,02/3
=> mX = 74a = 0,74/3 => %mX và %mY
TH 2: vì M = 74 => X: HCOOCH3 0,02/3 mol và Y R-COO-C2H5 0,01/3
m este = 60*0,02/3 + (R+73)*0,01/3 = 0,74 => R = 29
m HCOOCH3 = 60*0,02/3 = 0,4 => %m
m C2H5-COO-C2H5 = 102*0,01/3 = 0,34 => %m
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom