Hóa 11 Một hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 6,2

doris_duong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2021
52
57
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 6,2 đựng trong bình kín có xúc tác thích hợp. Sau khi nung nóng một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 6,74. Tính hiệu suất tổng hợp NH3.
Xem giúp em em giải như này đúng không z2813614157658_75e93c69746c2fdd0a6a9b8e2c9ec37f.jpg
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Một hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 6,2 đựng trong bình kín có xúc tác thích hợp. Sau khi nung nóng một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 6,74. Tính hiệu suất tổng hợp NH3.
Xem giúp em em giải như này đúng không View attachment 188120
Nếu ban đầu bạn lấy :
• [TEX]H_2: 0,6(mol)[/TEX]
• [TEX]N_2:0,4(mol)[/TEX]
Thì mol đầu là [TEX]1(mol)[/TEX] chứ sao lại là [TEX]2(mol) [/TEX] như bạn viết nhỉ? :D
Thêm nữa là :
• Tính hiệu suất theo [TEX]H_2[/TEX] chứ không tính theo [TEX]N_2[/TEX]
_____
Có gì còn thắc mắc bạn cứ hỏi ở dưới topic này nha!
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Last edited:

doris_duong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2021
52
57
21
Nếu ban đầu bạn lấy :
• [TEX]H_2: 0,6(mol)[/TEX]
• [TEX]N_2:0,4(mol)[/TEX]
Thì mol đầu là [TEX]1(mol)[/TEX] chứ sao lại là [TEX]2(mol) [/TEX] như bạn viết nhỉ? :D
Thêm nữa là :
• Tính hiệu suất theo [TEX]H_2[/TEX] chứ không tính theo [TEX]N_2[/TEX]
_____
Có gì còn thắc mắc bạn cứ hỏi ở dưới topic này nha!
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
cho mình hỏi là nếu nó 1 mol vậy mình ra x âm vậy mình sai chổ nào ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TEX]N_2 + 3H_2 \rightleftharpoons 2NH_3[/TEX]​
Ban đầu: 2a —— 3a
Phản ứng: x ——— 3x ———— 2x
Sau pứ : (2a-x) — (3a-3x) ——— 2x

Mol Y = (2a - x) + (3a - 3x) + 2x = 5a - 2x (mol)

[TEX]M_Y = \dfrac{28.(2a-x)+2.(3a-3x)+17.2x}{5a-2x}=13,48[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 62a=(5a - 2x).13,48 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 5x[/TEX]

Tính hiệu suất theo [TEX]H_2[/TEX] :

[TEX]H\%=\dfrac{n_{H_2}(pứ)}{n_{H_2}(bđ)}=\dfrac{0,6a}{3a}=20\%[/TEX]
_____________
cho mình hỏi là nếu nó 1 mol vậy mình ra x âm vậy mình sai chổ nào ạ
Trên đây là cách làm của mình! Bạn tham khảo!
_______
Còn bài của bạn, sao bạn lại ra âm nhỉ?
• [TEX]n_{đ}.M_{đ}=n_s.M_s[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1.12,4=n_s.13,48[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_s= \dfrac{312}{337}(mol)[/TEX]

• [TEX]n_{đ}-n_s=n_{NH_3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_{NH_3}=1-\dfrac{312}{337}=\dfrac{25}{337}(mol)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom