Hóa 10 Một hỗn hợp gồm 2 đồng vị có số khối trung bình 31.1 tỉ lệ % của các đồng vị này là 90% va 10%

thanhthuyvt1999

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2014
5
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải bài này với ạ mình cần gấp để thi bài
Một hỗn hợp gồm 2 đồng vị có số khối trung bình 31.1 tỉ lệ % của các đồng vị này là 90% va 10% .tổng số hạt trong 2 đồng vị là 93 và số hạt không mang điện bằng 0.35 lần số hạt mang điện .tìm z vàsố notron của mỗi đồng vị
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
giải
Đặt Z là số proton 2 đồng vị, N1, N2 lần lượt là số notron 2 đồng vị. Ta có:
31,1 =( 90(Z + N1) + 10(Z + N2))/ 100 => 10Z + 9N1 + N2 =311 (1)
4Z + N1 + N2 = 93 (2)
N1 + N2 = 0,55.4Z (3)
Thay (3) vào (2) => 4Z + 0,55.4Z = 93 => Z = 15
Thay Z = 15 vào (1), (3), ta có hệ pT:
9N1 + N2 =161
N1 + N2 =33
=> N1 = 16, N2 = 17
 
Top Bottom