Hóa 9 Một hỗn hợp A gồm Al, Al2O3, CuO tan hết trong 1 lít dung dịch H2SO4 1M

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Sulebari[imath]n_{H_2SO_4}[/imath]=1
[imath]n_{H_2}[/imath]=0,3=> [imath]n_{Al}[/imath]=0,2
[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,1
Tạo kết tủa ngay => [imath]H_2SO_4[/imath] hết
Σ[imath]n_{NaOH}[/imath]=2,2
Gọi x,y là số mol của [imath]Al_2O_3[/imath] , CuO
=> 3x+y=1-0,3=0,7 (1)
[imath]Al_2(SO_4)_3[/imath]+6NaOH→2[imath]Al(OH)_3[/imath]+3[imath]Na_2SO_4[/imath]
[imath]CuSO_4[/imath]+2NaOH→ [imath]Cu(OH)_2[/imath]+[imath]Na_2SO_4[/imath]
[imath]Al(OH)_3[/imath]+NaOH→[imath]NaAlO_2[/imath]+2[imath]H_2O[/imath]
=> 3.0,2+6x+2y+0,2+2x=2,2 (2)
(1,2)=>x,y
%Al=
%Al2O3=
%CuO=

b, Dung dịch C chứa [imath]NaAlO_2[/imath](0,2+2x)
[imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=0,15
2[imath]Al(OH)_3[/imath]→[imath]Al_2O_3[/imath]+[imath]H_2O[/imath]
[imath]NaAlO_2[/imath]+HCl+[imath]H_2O[/imath]→ [imath]Al(OH)_3[/imath]+NaCl (*)
=> [imath]V_{HCl}[/imath]= (tính theo số mol chất hết của PT (*))

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm dạng toán này tại đây: Bài toán hỗn hợp
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
@thuyduongne113

Bài giải cho rằng H2SO4 hết là sai

Bài này H2SO4 dư vì khi dùng 0,1 mol NaOH thì kết tủa bắt đầu xuất hiện nghĩa là có H+ tác dụng với OH-
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
@thuyduongne113

Bài giải cho rằng H2SO4 hết là sai

Bài này H2SO4 dư vì khi dùng 0,1 mol NaOH thì kết tủa bắt đầu xuất hiện nghĩa là có H+ tác dụng với OH-
ltv51uhmmm... mình nghĩ là chỗ này ax hết nên khi thêm OH- vào nó sẽ td ngay vx muối để tạo kết tủa chứ nhỉ :((((. Bạn có thể giải theo hướng dư giúp mình không ha ^ ^
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
@thuyduongne113

Bài này số liệu không đúng:
A gồm: Al 0,2 mol, Al2O3 x mol, CuO y
Vì mol H2SO4 = 1 và mol NaOH tổng = 2,2

=> Dd C: Na2SO4 1 mol, NaAlO2 a mol
Bảo toàn Na = 2*1 + a = 2,2 => a = 0,2
=> mol Al = 0,2 khác với mol Al = 0,2 + 2x. ??????
 
  • Sad
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
@thuyduongne113

Bài này số liệu không đúng:
A gồm: Al 0,2 mol, Al2O3 x mol, CuO y
Vì mol H2SO4 = 1 và mol NaOH tổng = 2,2

=> Dd C: Na2SO4 1 mol, NaAlO2 a mol
Bảo toàn Na = 2*1 + a = 2,2 => a = 0,2
=> mol Al = 0,2 khác với mol Al = 0,2 + 2x. ??????
ltv51uhmmm do mình không tính ra số nên không thấy sự bất cập này... Cảm ơn bạn nha ^ ^
 
Top Bottom