Sinh 9 Một đoạn phân tử ADN của vi khuẩn chứa 2 gen

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
19
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn phân tử ADN của vi khuẩn chứa 2 gen. Gen 1 bằng 1/2 chiều dài của gen 2. Mạch thứ hai của gen 1 chứa 100G,150X. Khi gen 1 tổng hợp phân tử ARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 900Xm,1200Am và 1800Um. Mạch thứ nhất của gen 2 có 350T và trên mạch 2 có 150T. Gen 2 tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1350Am và 2700Xm. Tất cả các bản mã sao(mARN) được tổng hợp từ 2 gen đó đều tham gia quá trình giải mã. Trong quá trình đó có 16 riboxom trượt 1 lần trên các bản mã sao tổng hợp từ gen 1 và gen 2.Tổng số các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ các mARN nói trên là 126
a,Số lượng mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
b,Sô riboxom trượt trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen 1 và gen 2
c,Tổng số tARN(ARN vận chuyển) tham gia vào quá trình giải mã nói trên
d,Trong quá trình giải mã nói trên đã có bao nhiêu liên kết peptit được tạo thành và ta thu được bao nhiêu phân tử nước
e,Đã có tổng số bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tổng hợp phân tử mARN từ gen 1 và gen 2
Mai em học rồi mong mọi người giúp đỡ ạ
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chào em và chúc em buổi tối khỏe mạnh nè:>
a, - Xét gen 1:
G1= 150, G2= 100
rX= 900
Nếu ARN tổng hợp từ mạch 2, có:
G2. k= rX
=> k= 9 (lần sao mã)
Mà 1200 rA không chia hết cho 9 (loại)
=> Gen sao mã từ mạch 1
Có: G1. k= rX
=> k= 6 (lần sao mã)
Nên T1= 1200:6= 200 (nu)
A1= 1800:6= 300 (nu)
Theo NTBS, có:
A1= T2= 300
T1= A2= 200
G1= X2= 150
G2= X1= 100
N= (300+ 200+ 150+ 100).2= 1600 (nu)
- Xét gen 2:
L1= 1/2 L2 => N1= 1/2 N2
=> N2= 1600.2= 3200 (nu)
T= 350+ 150= 500 (nu)
=> G= 3200/2 - 500= 1100 (nu)
Tmg. k= rA => rA chia hết cho Tmg
=> T2 là Tmgoc
=> k= 9 (lần sao mã)
G2= rX: 9= 300 (nu)
G1= 1100- 300= 800 (nu)
Theo NTBS, có:
A1= T2= 150
T1= A2= 350
G1= X2= 800
X1= G2= 300
Huhu, chị gửi bé câu a trước tại nay chị hơi lú. Để các anh chị box Sinh tiếp tục hỗ trợ nè.
Chúc em học tốt`
 

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
19
Quảng Bình
thcs đồng phú
Chào em và chúc em buổi tối khỏe mạnh nè:>
a, - Xét gen 1:
G1= 150, G2= 100
rX= 900
Nếu ARN tổng hợp từ mạch 2, có:
G2. k= rX
=> k= 9 (lần sao mã)
Mà 1200 rA không chia hết cho 9 (loại)
=> Gen sao mã từ mạch 1
Có: G1. k= rX
=> k= 6 (lần sao mã)
Nên T1= 1200:6= 200 (nu)
A1= 1800:6= 300 (nu)
Theo NTBS, có:
A1= T2= 300
T1= A2= 200
G1= X2= 150
G2= X1= 100
N= (300+ 200+ 150+ 100).2= 1600 (nu)
- Xét gen 2:
L1= 1/2 L2 => N1= 1/2 N2
=> N2= 1600.2= 3200 (nu)
T= 350+ 150= 500 (nu)
=> G= 3200/2 - 500= 1100 (nu)
Tmg. k= rA => rA chia hết cho Tmg
=> T2 là Tmgoc
=> k= 9 (lần sao mã)
G2= rX: 9= 300 (nu)
G1= 1100- 300= 800 (nu)
Theo NTBS, có:
A1= T2= 150
T1= A2= 350
G1= X2= 800
X1= G2= 300
Huhu, chị gửi bé câu a trước tại nay chị hơi lú. Để các anh chị box Sinh tiếp tục hỗ trợ nè.
Chúc em học tốt`
dạ ngày mai cũng được ạ mai cô bận nên chưa học
 

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
19
Quảng Bình
thcs đồng phú
Một đoạn phân tử ADN của vi khuẩn chứa 2 gen. Gen 1 bằng 1/2 chiều dài của gen 2. Mạch thứ hai của gen 1 chứa 100G,150X. Khi gen 1 tổng hợp phân tử ARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 900Xm,1200Am và 1800Um. Mạch thứ nhất của gen 2 có 350T và trên mạch 2 có 150T. Gen 2 tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1350Am và 2700Xm. Tất cả các bản mã sao(mARN) được tổng hợp từ 2 gen đó đều tham gia quá trình giải mã. Trong quá trình đó có 16 riboxom trượt 1 lần trên các bản mã sao tổng hợp từ gen 1 và gen 2.Tổng số các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ các mARN nói trên là 126
a,Số lượng mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
b,Sô riboxom trượt trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen 1 và gen 2
c,Tổng số tARN(ARN vận chuyển) tham gia vào quá trình giải mã nói trên
d,Trong quá trình giải mã nói trên đã có bao nhiêu liên kết peptit được tạo thành và ta thu được bao nhiêu phân tử nước
e,Đã có tổng số bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tổng hợp phân tử mARN từ gen 1 và gen 2
Mai em học rồi mong mọi người giúp đỡ ạ
mong mọi người giúp em với ạ, em cũng hơi gấp ạ
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Một đoạn phân tử ADN của vi khuẩn chứa 2 gen. Gen 1 bằng 1/2 chiều dài của gen 2. Mạch thứ hai của gen 1 chứa 100G,150X. Khi gen 1 tổng hợp phân tử ARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 900Xm,1200Am và 1800Um. Mạch thứ nhất của gen 2 có 350T và trên mạch 2 có 150T. Gen 2 tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1350Am và 2700Xm. Tất cả các bản mã sao(mARN) được tổng hợp từ 2 gen đó đều tham gia quá trình giải mã. Trong quá trình đó có 16 riboxom trượt 1 lần trên các bản mã sao tổng hợp từ gen 1 và gen 2.Tổng số các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ các mARN nói trên là 126
a,Số lượng mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
b,Sô riboxom trượt trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen 1 và gen 2
c,Tổng số tARN(ARN vận chuyển) tham gia vào quá trình giải mã nói trên
d,Trong quá trình giải mã nói trên đã có bao nhiêu liên kết peptit được tạo thành và ta thu được bao nhiêu phân tử nước
e,Đã có tổng số bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tổng hợp phân tử mARN từ gen 1 và gen 2
Mai em học rồi mong mọi người giúp đỡ ạ
Anh có chút thắc mắc không biết đề có bị sai sót đâu không em? Tại vì 126 không chia hết cho 16 được á.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Một đoạn phân tử ADN của vi khuẩn chứa 2 gen. Gen 1 bằng 1/2 chiều dài của gen 2. Mạch thứ hai của gen 1 chứa 100G,150X. Khi gen 1 tổng hợp phân tử ARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 900Xm,1200Am và 1800Um. Mạch thứ nhất của gen 2 có 350T và trên mạch 2 có 150T. Gen 2 tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1350Am và 2700Xm. Tất cả các bản mã sao(mARN) được tổng hợp từ 2 gen đó đều tham gia quá trình giải mã. Trong quá trình đó có 16 riboxom trượt 1 lần trên các bản mã sao tổng hợp từ gen 1 và gen 2.Tổng số các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ các mARN nói trên là 126
a,Số lượng mỗi loại nucleotit trên từng mạch đơn của mỗi gen
b,Sô riboxom trượt trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen 1 và gen 2
c,Tổng số tARN(ARN vận chuyển) tham gia vào quá trình giải mã nói trên
d,Trong quá trình giải mã nói trên đã có bao nhiêu liên kết peptit được tạo thành và ta thu được bao nhiêu phân tử nước
e,Đã có tổng số bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tổng hợp phân tử mARN từ gen 1 và gen 2
Mai em học rồi mong mọi người giúp đỡ ạ

Để anh hỗ trợ giúp em nhé.
b. Số Riboxom trượt trên mARN được tổng hợp từ gen 1 và gen 2:
Gọi số riboxom trượt trên gen 1 là x, trên gen 2 là y (Điều kiện: x,y [TEX] \epsilon[/TEX] [TEX] N^*[/TEX])
- Gen 1 sao mã 6 lần nên sẽ có 6x phân tử protein được tổng hợp.
- Gen 2 sao mã 9 lần nên sẽ có 9y phân tử protein được tổng hợp.
Theo bài ra ta có hệ phương trình:
[TEX] \left\{\begin{matrix}x+y=16 \\6x +9y =126 \end{matrix}\right.[/TEX]
=> x = 6 ; y= 10
Vậy số riboxom trượt trên gen 1 là 6, trên gen 2 là 10.

c. Tổng số lượt tARN (ARN vận chuyển) tham gia vào quá trình giải mã:
-
Số axit amin trong 1 chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 1: (1500: 6) – 1= 249
- Tổng số chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 1: gen sao mã 6 lần x 6 riboxom = 36.
- Tổng số axit amin trong các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 1:
36 x 249 = 8964 axit amin.
- Số axit amin trong 1 chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 2 = (3000: 6) – 1= 499
- Tổng số chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 2: gen sao mã 9 lần x 10= 90.
- Tổng số axit amin trong các chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen 2:
90 x 499 = 44910 axit amin.
- Tổng số axit amin trong các chuỗi polipep tit: 8964 + 44910 = 53874 axit amin.
Khi tổng hợp protein, cứ 1 axit amin cần 1 ARN vận chuyển, vậy tổng số lượt ARN vận chuyển tham gia vào quá trình giải mã là 53874.

d. Số liên kết peptit được tạo thành:
- Số liên kết peptit trong các chuỗi polipeptit được tạo ra từ gen 1: 36 x 248 = 8928
- Số liên kết peptit trong các chuỗi polipeptit được tạo ra từ gen 2: 90 x 498 = 44820
- Số liên kết peptit trong các chuỗi polipeptit được tạo ra: 8928 + 44820 = 53748
Và ta có như sau - Số liên kết peptit = Số phân tử nước được tạo thành, em hãy tưởng tượng như đang xâu chuỗi với nhau, giữa các mối nối với các hạt, giữa đó hình thành liên kết - đồng thời giải phóng nước từ liên kết được hình thành đó.
Từ đó em áp dụng công thức trên nhé.

e. Số liên kết H bị phá vỡ trong quá trình tổng hợp phân tử mARN từ gen 1 và gen 2:
Ta có: (2 x 500 + 3 x 250) + (2 x 500 + 3 x 1000) = 5750 liên kết.

Chúc em học tốt.
 
Last edited:
Top Bottom