Hóa 12 một đieste (X) xuất phát từ một ancol đa chức (X1) và 2 axit đơn chức...

Nam Phương 12345

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
5
1
6
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1: một đieste (X) xuất phát từ một ancol đa chức (X1) và 2 axit đơn chức ( không axit nào có phản ứng tráng gương) . khi cho m gam X tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 1M (phản ứng vừa đủ) thu được 17,8 gam hh 2 muối và 6,2 gam ancol. xác định CT của X.
A. CH3-OOC-COO-CH2-CH3
B. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
C. CH2=CH-COO-CH2-CH2-OOC-C2H5
D. CH2=CH-COO-CH2-CH2-CH2-OOC-CH2-CH3

CÂU 2: một đieste (X) xuất phát từ một axit đa chức và 2 ancol đơn chức. Cho 0,1 mol tác dụng với 200ml dd NaOH 1M ( phản ứng vừ đủ) thu được 13,4g muối và 7,8g muối hh ancol. xác dinh69 công thức của X.
A. CH3-OOC-COO-CH2-CH3
B. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
C. CH3-OOC-COO-CH2-CH=CH2
D. CH2=CH-CH2-OOC-CH2
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
25
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
CÂU 1: một đieste (X) xuất phát từ một ancol đa chức (X1) và 2 axit đơn chức ( không axit nào có phản ứng tráng gương) . khi cho m gam X tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 1M (phản ứng vừa đủ) thu được 17,8 gam hh 2 muối và 6,2 gam ancol. xác định CT của X.
A. CH3-OOC-COO-CH2-CH3
B. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
C. CH2=CH-COO-CH2-CH2-OOC-C2H5
D. CH2=CH-COO-CH2-CH2-CH2-OOC-CH2-CH3
Từ đáp án suy ra ancol X1 là ancol 2 chức ( Nhìn cho nhanh)
[tex]n_{ancol}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=0,1 [/tex]
[tex]Ancol: R'(OH)2 [/tex]
[tex]\Rightarrow R'=\frac{6,2}{0,1}-34=28(CH2-CH2)[/tex]
[tex]\Rightarrow C[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nam Phương 12345

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
25
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
CÂU 2: một đieste (X) xuất phát từ một axit đa chức và 2 ancol đơn chức. Cho 0,1 mol tác dụng với 200ml dd NaOH 1M ( phản ứng vừ đủ) thu được 13,4g muối và 7,8g muối hh ancol. xác dinh69 công thức của X.
A. CH3-OOC-COO-CH2-CH3
B. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
C. CH3-OOC-COO-CH2-CH=CH2
D. CH2=CH-CH2-OOC-CH2
CT R(COOR')2
[tex]R=\frac{13,4}{0,1}-2*(12+32+23)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow axit là (COOH)_{2}[/tex]
[tex]R'=\frac{7,8}{0,2}-17=22[/tex]
[tex]\Rightarrow ancol R'_{1}OH là CH_{3}OH [/tex]
[tex]R'_{2}=\frac{7,8}{0,1}-17*2-15=29 (CH_{2}CH_{3})[/tex]
[tex]\Rightarrow CH_{3}-OOC-COO-CH_{2}-CH_{3}[/tex]
 

Nam Phương 12345

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
5
1
6
24
TP Hồ Chí Minh
thành thật xin lỗi vì đã đòi hỏi nhiều, nhưng bạn có thể giải thích chi tiết hơn cho mình được không. vì mình học khá yếu môn hóa nên có nhiều chỗ không hiểu lắm
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
25
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
20180613_230952.jpg
 
Top Bottom