một dạng quen nhưng bị gài bẫy

H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]Nhỏ từ từ Na2CO3 và NaHCO3 vào HCl nên phản ứng luôn ưu tiên tạo ra CO2.[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + HCO3- == > H2O + CO2 [/FONT]
[FONT=&quot]0,3----0,3-------------------0,3 mol[/FONT]
[FONT=&quot]2H+ + CO32- == > H2O + CO2 [/FONT]
[FONT=&quot]0,2----0,1----------------------0,1[/FONT]
[FONT=&quot]Sau phản ứng còn dư 0,1 mol CO32-[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = 0,4 => V = 8,96 l.[/FONT]
 
T

triaiai

thầy ơi cho em hỏi

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]Nhỏ từ từ Na2CO3 và NaHCO3 vào HCl nên phản ứng luôn ưu tiên tạo ra CO2.[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + HCO3- == > H2O + CO2 [/FONT]
[FONT=&quot]0,3----0,3-------------------0,3 mol[/FONT]
[FONT=&quot]2H+ + CO32- == > H2O + CO2 [/FONT]
[FONT=&quot]0,2----0,1----------------------0,1[/FONT]
[FONT=&quot]Sau phản ứng còn dư 0,1 mol CO32-[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = 0,4 => V = 8,96 l.[/FONT]

Thưa thầy, trên trường cô em dạy trường hợp nhỏ từ từ hh CO3 2- và HCO3- vào HCL thì
Pứ đầu tiên: CO3 2- + H+ -> HCO3-
Tổng HCO3- = mới sinh ra + ban đầu trong hh
Pứ tiếp theo HCO3- + H+ ->CO2 +H20
vậy không biết đúng không ạ, tại sao em vận dụng kiến thức này giải ko ra đáp số
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Quá trình phản ứng của CO3 2- với HCl thì
Pứ đầu tiên: CO3 2- + H+ -> HCO3-
Sau đó HCO3- phản ứng tiếp với H+ để sinh ra CO2 và H2O. Tuy nhiên vì cho hh
[FONT=&quot]Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch HCl thì lượng H+ là rất lớn, nên không HCO3- sinh ra lập tức chuyển thành H2O và CO2 ngay!
[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Quá trình phản ứng của CO3 2- với HCl thì
Pứ đầu tiên: CO3 2- + H+ -> HCO3-
Sau đó HCO3- phản ứng tiếp với H+ để sinh ra CO2 và H2O. Tuy nhiên vì nhỏ từ từ hh
[FONT=&quot]Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch HCl thì lượng H+ là rất lớn, nên không HCO3- sinh ra lập tức chuyển thành H2O và CO2 ngay!
[/FONT]
 
Top Bottom