Hóa 12 Một chất hữu cơ X có công thức đơn giản là C4H4O...

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất hữu cơ X có công thức đơn giản là C4H4O tác dụng vừa dung dịch KOH nồng độ 11,666%. Sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng 86,6 gam, còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 gam . khối lượng muối có khối lượng phân tử nhỏ hơn là : A.8,2 B8,6 C.9,6 C.2,3
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một chất hữu cơ X có công thức đơn giản là C4H4O tác dụng vừa dung dịch KOH nồng độ 11,666%. Sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng 86,6 gam, còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 gam . khối lượng muối có khối lượng phân tử nhỏ hơn là : A.8,2 B8,6 C.9,6 C.2,3
Dễ thấy X chỉ có thể là axit cacboxylic hoặc este đơn chức (vì C4H4O không phải CTPT của phenol và đồng đẳng)
=> X có CTPT là C8H8O2
X tác dụng với KOH cho ra hỗn hợp muối => X là este của phenol => X có thể là CH3COOC6H5 hoặc HCOOC6H4CH3
gọi x là số mol KOH => m(dd)=56x/11,6666%=480x
==> mH2O=424x
Gỉa sử X là CH3COOC6H5
CH3COOC6H5 + 2KOH ---> CH3COOK + C6H5OK + H2O
-----------------------------x-----------x/2---------------x/2--------x/2
Ta có: mH2O=424x+18.x/2=433x=86,6 => x=0,2
=> m(muối)=98x/2+132x/2=23 gam
vậy trường hợp này đúng và X là CH3COOC6H5
=> muối nhỏ hơn là CH3COOK
=> bạn làm theo yêu cầu đề bài nhé!!!
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Dễ thấy X chỉ có thể là axit cacboxylic hoặc este đơn chức (vì C4H4O không phải CTPT của phenol và đồng đẳng)
=> X có CTPT là C8H8O2
X tác dụng với KOH cho ra hỗn hợp muối => X là este của phenol => X có thể là CH3COOC6H5 hoặc HCOOC6H4CH3
gọi x là số mol KOH => m(dd)=56x/11,6666%=480x
==> mH2O=424x
Gỉa sử X là CH3COOC6H5
CH3COOC6H5 + 2KOH ---> CH3COOK + C6H5OK + H2O
-----------------------------x-----------x/2---------------x/2--------x/2
Ta có: mH2O=424x+18.x/2=433x=86,6 => x=0,2
=> m(muối)=98x/2+132x/2=23 gam
vậy trường hợp này đúng và X là CH3COOC6H5
=> muối nhỏ hơn là CH3COOK
=> bạn làm theo yêu cầu đề bài nhé!!!
Tại sao phải là đơn chức ???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tại sao phải là đơn chức ???
ví dụ HCHC có chứa 3 O => CTPT là C12H12O3, có 4 O thì CTPT sẽ là C16H16O4
Trên thực tế không tìm được các chất kể trên, nên anh đoán là X chỉ chứa 2 O, tức là chỉ có 1 nhóm COO
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
ví dụ HCHC có chứa 3 O => CTPT là C12H12O3, có 4 O thì CTPT sẽ là C16H16O4
Trên thực tế không tìm được các chất kể trên, nên anh đoán là X chỉ chứa 2 O, tức là chỉ có 1 nhóm COO
Cái đó chỉ là dự đoán thôi đúng ko a , còn trên cơ sở dự liệu đề bài thì phải biện luận n theo công thức (C4H4O)n
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cái đó chỉ là dự đoán thôi đúng ko a , còn trên cơ sở dự liệu đề bài thì phải biện luận n theo công thức (C4H4O)n
okay, tùy em thôi
anh không thích phức tạp hóa bài toán nên những TH không xảy ra tường không cần để ý tới làm gì
Em có thể làm theo cách riêng của mk nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Một chất hữu cơ X có công thức đơn giản là C4H4O tác dụng vừa dung dịch KOH nồng độ 11,666%. Sau phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng 86,6 gam, còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23 gam . khối lượng muối có khối lượng phân tử nhỏ hơn là : A.8,2 B8,6 C.9,6 C.2,3

@Hồng Nhật , không có đáp án

Muối R-COOK 0,1 mol và R1-C6H4-OK 0,1 mol
m muối = (R+83)0,1 + (R1+131)0,1 = 23
=> R + R1 = 16
Nếu R = 1 => H-COOK => m = 8,4
Nếu R = 15 => CH3COOK => m = 9,8
 
  • Like
Reactions: hyca3493
Top Bottom