Sinh 12 một cây có kiểu gen AaBbDDEEGg giảm phân bình thường sẽ tạo ra bao nhiêu giao tử với tỉ lệ giao tử n

thanhhuyht07@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2014
19
11
21
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cây có kiểu gen AaBbDDEEGg giảm phân bình thường sẽ tạo ra bao nhiêu giao tử với tỉ lệ giao tử như thế nào ? cây trên tiến hành tự thụ phấn tạo ra đời có có kiểu hình trội về cả 5 tính trạng chiếm bao nhiêu phần trăm ??
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Với dạng toán có nhiều gen, bạn cứ tách từng gen ra để xét nhé!
- Tính số loại giao tử.
Aa cho 2 loại giao tử là A và a, tương tự với Bb và Gg.
DD cho 1 loại giao tử là D, tương tự với EE.
Số loại giao tử có thể tạo thành là : 2 x 2 x 1 x 1 x 2 = 8 loại.
- Tính tỉ lệ giao tử.
Dựa vào khả năng cho giao tử của các gen để tính tỉ lệ.
Tỉ lệ giao tử sẽ là: (1/2A : 1/2a)(1/2B : 1/2b)DE(1/2G : 1/2g) = (1:1) x (1:1) x 1 x 1 x (1:1) = 1:1:1:1:1:1:1:1 (Trừ khi đề yêu cầu liệt kê các loại giao tử ra, nếu không thì bạn chỉ cần ghi tỉ lệ thôi nhé!)
- Tính tỉ lệ trội 5 kiểu hình.
Aa x Aa cho đời con có kiểu hình 3/4 trội : 1/4 lặn, tương tự với Bb và Gg.
DD x DD cho đời con có kiểu hình 100% trội, tương tự với EE.
Tỉ lệ kiểu hình trội cả 5 tính trạng là: [tex]\frac{3}{4}*\frac{3}{4}*1*1*\frac{3}{4}=\frac{27}{64}[/tex]
 

nancy momoland

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
3
5
6
20
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
Số loại giao tử có thể tạo thành=2 mụ n ( n là số cặp gen dị hợp)
vậy số loại giao tử là 2 mụ 3 =8 loại
tỉ lệ giao tử =1/8
Ta có: Aa x Aa cho đời con có kiểu hình 3/4 trội : 1/4 lặn, tương tự với Bb và Gg.
DD x DD cho đời con có kiểu hình 100% trội, tương tự với EE.
Tỉ lệ kiểu hình trội cả 5 tính trạng là: 3/4 * 3/4 *1 *1* 3/4=27/64​
 

thanhhuyht07@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2014
19
11
21
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
Với dạng toán có nhiều gen, bạn cứ tách từng gen ra để xét nhé!
- Tính số loại giao tử.
Aa cho 2 loại giao tử là A và a, tương tự với Bb và Gg.
DD cho 1 loại giao tử là D, tương tự với EE.
Số loại giao tử có thể tạo thành là : 2 x 2 x 1 x 1 x 2 = 8 loại.
- Tính tỉ lệ giao tử.
Dựa vào khả năng cho giao tử của các gen để tính tỉ lệ.
Tỉ lệ giao tử sẽ là: (1/2A : 1/2a)(1/2B : 1/2b)DE(1/2G : 1/2g) = (1:1) x (1:1) x 1 x 1 x (1:1) = 1:1:1:1:1:1:1:1 (Trừ khi đề yêu cầu liệt kê các loại giao tử ra, nếu không thì bạn chỉ cần ghi tỉ lệ thôi nhé!)
- Tính tỉ lệ trội 5 kiểu hình.
Aa x Aa cho đời con có kiểu hình 3/4 trội : 1/4 lặn, tương tự với Bb và Gg.
DD x DD cho đời con có kiểu hình 100% trội, tương tự với EE.
Tỉ lệ kiểu hình trội cả 5 tính trạng là: [tex]\frac{3}{4}*\frac{3}{4}*1*1*\frac{3}{4}=\frac{27}{64}[/tex]
nếu đề tìm tỉ lệ mỗi lại giao tử thì sao bạn
 

chisun456@gmail.com

Banned
Banned
4 Tháng chín 2017
49
22
26
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Muốn tính số giao tử ở một KG có thể tạo ra thì cách này easy hơn :
đếm xem có bao nhiêu cặp dị hợp (ở đây là AaBbDDEEGg => có 3 cặp dị hợp )
=> số giao tử là :2^n ( ở đây là 2^3=8 )
câu 2 cũng đơn giản thôi à
AaBbDDEEGg x AaBbDDEEGg
Aa xAa -> 1AA :2Aa:1aa( 3 trội :1 lặn )
Bb x Bb -> 1BB:2Bb:1bb (3 trội : 1 lặn)
DDxDD-> 100% DD (100% trội)
EE cũng thế
Gg cũng thế
=> tất cả trội thì bằng : 3/4 x 3/4 x 1x 1x 3/4 = 27/64
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
nếu đề tìm tỉ lệ mỗi lại giao tử thì sao bạn
Với trường hợp gen dài, thường thì đề sẽ chỉ hỏi tỉ lệ toàn bộ hoặc tỉ lệ của 1 loại kiểu gen nhất định.
Nếu mà đề bảo viết tỉ lệ và ghi kèm hẳn kiểu gen ra thì chỉ có cách liệt kê thôi.
Đối với bài này, ta chỉ có 3 cặp dị hợp là đáng xét và bỏ qua 2 cặp đồng hợp DD, EE đi.
Với 3 cặp dị hợp, bạn có viết được 8 kiểu giao tử tạo thành không nhỉ?
ABG
(1A : 1a)*(1B : 1b)*(1G : 1g)
= (1AB : 1Ab : 1aB : 1ab)*(1G : 1g)
= 1ABg : 1ABg : 1AbG : 1Abg : 1aBG : 1aBg : 1abG : 1abg
Tỉ lệ của các giao tử này là 1:1:1:1:1:1:1:1 nhé!
 
Top Bottom