Một câu về chương dao động cơ

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một câu về sóng cơ

Câu 1:Đầu A của 1 lò xo dài treo thẳng đứng dao động theo phương thẳng đứng với tần số f=100Hz ,đầu dưới của lò xo thả tự do .Sau một thời gian người ta thấy có một số vòng lò xo đứng yên ở các điểm cách đều nhau 30 cm , còn đầu dưới lò xo dao động rất mạnh .Biết lò xo có chiều dài tự nhiên l=105 cm thì sẽ thấy được bao nhiêu vùng dao động mạnh nhất :
A.3 B.2 C.5 D.4

Mong các bạn chỉ cho mình hướng giải chi tiết
Mình cảm ơn! :|:|:):)
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Cám ơn bạn vì cho một đề rất hay, mình chưa từng gặp bao h :D. Bây h thì đã biết thêm một dạng mới.
Theo mình thì đây là sóng chứ k phải là cơ. Sóng dừng trên lò xo với 1 đầu tự do và một đầu có định. Vậy ta có 2 nút cách đều nhau một khoảng là 30cm vậy lamđa = 60cm
105 cm = 90cm + 15cm = 3lamđa/2 + 1/4lamđa => 3 bụng + 1 bụng tự do
vậy tính cả đầu tự do thì có 4 điểm dao động với biên độ cực đại
 
Top Bottom