Một câu trong đề tự luyện số 15, Help!!!

H

haisonctn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 49. Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, thực hiện đồng thời với 2 bức xạ đơn sắc trên màn thu được 2 hệ vân giao thoa với khoảng vân lần lượt là 1,35mm và 2,25mm. Tại 2 điểm gần nhau nhất trên màn là M và N thì các vân tối của 2 bức xạ trùng nhau. Tính MN?
A. 3,375 B. 4,375 C. 6,75 D. 3,2
Giúp mình nha. Thank!
 
D

dangkll

Câu 49. Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, thực hiện đồng thời với 2 bức xạ đơn sắc trên màn thu được 2 hệ vân giao thoa với khoảng vân lần lượt là 1,35mm và 2,25mm. Tại 2 điểm gần nhau nhất trên màn là M và N thì các vân tối của 2 bức xạ trùng nhau. Tính MN?
A. 3,375 B. 4,375 C. 6,75 D. 3,2
Giúp mình nha. Thank!

Đang hỏi vị trí trùng nhau của vân tối mà, k=2 ứng với bức xạ 1 suy ra đa.
 
H

haisonctn

Mình làm ra ý A. 3,375 Nhưng Thầy lại ra C. 6,75 cơ. mình hơi khó hiểu chút.
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 49. Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, thực hiện đồng thời với 2 bức xạ đơn sắc trên màn thu được 2 hệ vân giao thoa với khoảng vân lần lượt là 1,35mm và 2,25mm. Tại 2 điểm gần nhau nhất trên màn là M và N thì các vân tối của 2 bức xạ trùng nhau. Tính MN?
A. 3,375 B. 4,375 C. 6,75 D. 3,2
Giúp mình nha. Thank!
Ở vị trí các vân tối trùng nhau có [tex]\fr{k_1+0.5}{k_2+0.5}=\fr{i_2}{i_1} = \fr{2.5}{1.5} = \fr{7.5}{4.5}[/tex]

Vậy cho điểm M ứng với [tex]k_1 + 0.5 = 2.5[/tex] và điểm N ứng với [tex]k_1 + 0.5 = 7.5[/tex]

[tex]\Rightarrow MN = (7.5-2.5)i_1 = 6.75mm[/tex]

Bạn ra 3.375 có lẽ là cho [tex]\fr{k_1+0.5}{k_2+0.5} = \fr{5}{3}[/tex] nhưng khi đó thì k không thuộc Z.
 
H

haisonctn

Mình hiểu nhầm đề bài. 3,375 là khoảng cách giữa 1 vân tối với 1 vân sáng. HIX Thank bạn nhìu lắm!!
 
Top Bottom