mot cau trong de thi thu

L

liver1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy 5,98g hỗn hợp gồm : Na, Na2O , NaHCO3 và chất trơ.cho tác dụng hết với nước thu đc 1,344lit khí dktc và dung dich X.Cho X tác dụng vùa đủ với 200ml dd HCl 1 M có 0,448lit khi dktc thoat ra. Thành phần % thao khối lượng của chất trơ làA. 25,75%
B. 3,15%
C. 2,5%
D. 5%
 
M

m4_vu0ng_001

lấy 5,98g hỗn hợp gồm : Na, Na2O , NaHCO3 và chất trơ.cho tác dụng hết với nước thu đc 1,344lit khí dktc và dung dich X.Cho X tác dụng vùa đủ với 200ml dd HCl 1 M có 0,448lit khi dktc thoat ra. Thành phần % thao khối lượng của chất trơ làA. 25,75%
B. 3,15%
C. 2,5%
D. 5%
nH2=0,06=>nNa=0,12 mol
đặt x=nNa2O
=>nOH-=0,12+2x
số mol H+=0,2=>số mol H+tác dụng với OH- dư và HCO3-=0,2-0,02.2=0,16
HCO3- + OH-=>CO32-+ H2O
---y--------y-------y
tử đây,ta có
(0,12+2x-y) + y=0,16 (y là số mol CO3- =số mol OH-phản ứng)
giải ra x=0,02
=>nNa2O=0,02
HCl tác dụng vửa đủ nên số mol khí bằng số mol HCO3-=0,02
=>khối lượng chất trơ là
5,98-0,12.23-0,02.62-0,02.84=0,3g
=>%=5%
đáp án D
vừa làm vừa nháp nên trình bày lủng củng:D
 
Top Bottom