một câu trong đề thi thử

A

akaaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là
A. 38,82 g B. 36,42 g C. 36,24 g D. 38,28 g
 
H

hoangtucatvu

Cho 35,48 gam hỗn hợp X gồm Cu và FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO; 0,03 mol khí CO2; dung dịch Y và 21,44 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng chất rắn khan là
A. 38,82 g B. 36,42 g C. 36,24 g D. 38,28 g

nCO2=nFeCO3=0,03mol
ta có :mCu=35,48-0,03*116=32 =>nCu=0,5
21,44g kim loai chính là Cu dư :nCu dư=0,335
=>nCu phản ứng=0,5-0,335=0,165
=>m muố khan=mFe(NO3)2+mCu(NO3)2=36,24
 
Top Bottom