Một câu trong đề thi thử ĐH

S

sugiayeuthuong

em làm thử nha nếu sai chỗ nào thì anh,chị chỉ giùm em với
Đáp án là C. 39,4
ta có mCO2:mH2O=11:9
-----> nCO2:mH2O=1:2
Ma A là ancol đơn chức nên CT của A là (CH4)nO
mà 4n<= 2n+2
------>n=1
------> CTPT của A là CH4O
------> nCO2=1 mol
ma nOH- =1,2 mol
m kết tủa=nOH - nCO2 =0,2 mol
----> m kết tủa=39,4g
 
B

bacho.1

Ancol đơn chức A cháy cho mCO2:mH2O = 11: 9,đốt cháy hoàn toàn 1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 600ml dd Ba(OH)2 1M thì lượng kết tủa là?
A.11.48
B.59.1
C.39.4
D.19.7
Mình thấy lời giải của bạn kia có mấy chỗ không ổn cho lắm lên mạo muội giải lại thế này
Công thưc chung của Ancol đơn là
[TEX]C_{n}H_{2n + 2 - 2k}O[/TEX]
Với k số liên kết pi
ta luôn có
[TEX]C_{n}H_{2n + 2 -2k} ------ nCO_{2} + ( n + 1 - k)H_{2}O[/TEX]
Từ tỉ lệ về khối lượng
mCO2 : mH2O = 11 : 9 suy ra nCO2 : nH2O = 1 : 2
[TEX]\frac{n}{ n + 1 - k } = \frac{1}{2} \Rightarrow n = 1 - k [/TEX]
Dễ dàng nhận ra duy nhất n = 1 k = 0 thỏa mãn
CH3OH 1 mol ----- 1 mol CO2
[TEX]n_{BaCO3} = 2.n_{Ba(OH)_{2}} - n_{CO_{2}} = 0,2 mol [/TEX]
Đáp án C
Chúc bạn học tốt !
 
N

nhoc_maruko9x

Có lẽ không cần tìm CTPT của ancol đâu ^^!

[tex]\frac{m_{H_2O}}{m_{CO_2}} = \frac{9}{11} \Rightarrow \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = 2[/tex]

Vậy [tex]n_{H_2O} > n_{CO_2} \Rightarrow n_{H_2O} - n_{CO_2} = n_{ancol} = 1[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 1[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 39.4g[/tex]
 
D

doanngocmanh

Có lẽ không cần tìm CTPT của ancol đâu ^^!

[tex]\frac{m_{H_2O}}{m_{CO_2}} = \frac{9}{11} \Rightarrow \frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = 2[/tex]

Vậy [tex]n_{H_2O} > n_{CO_2} \Rightarrow n_{H_2O} - n_{CO_2} = n_{ancol} = 1[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = 1[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 39.4g[/tex]

ai nói với bạn la nCO2=nAncol thế ??? đề chỉ cho la ancol don chức mà ???
 
Top Bottom