mot cau trong de thi thu ạ

T

tbinhpro

Bai1: giai pt tren tap hop so phuc
$(x+2)^5 +1=0 $
đay la 1 cau trong de thi thu truong minh cac ban cung tham khao va tim huong giai giup minh nhe.

Bạn xem lại đề nhé! Nếu như trên thì ta có ngay:[TEX]x+2=-1\Rightarrow x=-3[/TEX]

Mình nghĩ đề phải là $(x+2)^4+1=0$ mới đúng.Khi đó làm như sau:

[TEX](x+2)^4-i^2=0\leftrightarrow [(x+2)^2-i][(x+2)^2+i]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[(x+2)^2- \frac{1}{2} (i+1)^2][(x+2)^2- \frac{1}{2} (i-1)^2]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x+2=\frac{1}{\sqrt{2}}(i+1)\\ x+2=-\frac{1}{\sqrt{2}}(i+1)\\ x+2=\frac{1}{\sqrt{2}}(i-1)\\ x+2=-\frac{1}{\sqrt{2}}(i-1)[/TEX]

Từ đó rút ra 4 nghiệm phức x cần tìm.
 
Top Bottom