một câu trong đề thi đại học năm 2010

L

linhyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nc của Propen .Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc hỗn hợp Y gồm 3 chất h ữu cơ và hơi nc, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X là
A. 65,2%. B. 16,3%. C. 48,9%. D. 83,7%.
 
A

acidnitric_hno3

hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nc của Propen .Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nc, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X là
A. 65,2%. B. 16,3%. C. 48,9%. D. 83,7%.
Tỉ khối với $H_2 = 23 => M =46=> Có CH_3OH . M = 46. M_{CH_3OH }=32 ; M_{C_3H_7OH} =60 => Tỉ lệ 50:50$
Ống sứ giảm 3,2 g=> mO = 3,2 => n O = 0,2mol=> n ancol = 0,2
=> $nCH_3OH = 0,1 mol$ và tổng số mol ancol của propen = 0,1 mol
Gọi npropan-1-ol= amol=> npropan-2-ol = 0,1-a
$Có CH_3OH -> HCHO -> 4Ag$
$...0,1---------------------->0,4$
$CH_3-CH_2-CH_2-OH ---> CH_3-CH_2-CHO --> 2Ag$
$a--------------------------------------------------->2a$
$=> 0,4 + 2a =0,45 => a = 0,025 => npropan-2-ol = 0,1-0,025=0,075 mol$
=> $ %n propan-1-ol = 16,3%$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom