một câu trong đề đại học khối B năm 2010 nè giúp với

L

linhyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với
dd X chứa các ion sau: Ca2+ , Na +, HCO3-, Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1. cho 1/2 dd X pư với dd NaOH (dư) , thu được 2 g kết tủa . cho 1/2 dd X còn lại phản úng với dd Ca(OH)2 ( dư) thu được 3 g kết tủa. mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu dc m g chất rắn khan. m?
a, 7,47 b, 9,21 c, 8,79 d,9,26
giúp minh nha . nếu có thể hãy giải chi tiết
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
nCa2+(X) = 2nCaCO3 ( pư với NaOH dư) = 0,04 mol
nHCO3- (X) = 2nCaCO3 (pư với Ca(OH)2 dư)= 0,06 mol
Áp dụng ĐLBT điện tích: 2nCa2+ + nNa+ = nHCO3- + nCl-
m = mCa2+ + mNa+ + mHCO3- + mCl-
 
Top Bottom