Một câu thi thử KHTN TPHCM

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hh X gồm Na,Al,Fe ( n AL = n Fe) bằng lượng ddH2SO4 loãng vừa đủ thu dd A và 0,55mol H2.Cho dd A pứ vừa đủ dd Ba(OH)2 thì SO4 2- bị kt hết.Lấy kết tủa đem nung nóng trong kk đến hoàn toàn thu 149,25g rắn. KL Fe trong hh X là:
8,4g 8,96g 11,2g đều sai
 
T

tranvanlinh123

Hòa tan hh X gồm Na,Al,Fe ( n AL = n Fe) bằng lượng ddH2SO4 loãng vừa đủ thu dd A và 0,55mol H2.Cho dd A pứ vừa đủ dd Ba(OH)2 thì SO4 2- bị kt hết.Lấy kết tủa đem nung nóng trong kk đến hoàn toàn thu 149,25g rắn. KL Fe trong hh X là:
8,4g 8,96g 11,2g đều sai
làm thế này đúng ko?
SO4 2-=H2=BA 2+=0,55 mol
=> OH2-=1,1 mol.
Al=Fe=x mol; Na=y mol => Al2(SO4)3=x/2; FeSO4=x; Na2SO4=y/2
=>y/2+ 3x/2+ x=0,55
=>y+ 5x=1,1.
4OH- + Al3+ --->[Al(OH)4]-
4x x mol
do 5x<1,1 => 4x<0,88 =>Al3+ hết; OH- dư
khi đó kết tủa chỉ có BaSO4 0,55 mol và Fe(OH)2 x mol
149,25 g rắn gồm: BaSO4 0,55 mol và Fe2O3 x/2 mol
=>x=0,26375
m Fe= 56x=14,77g
chọn D!
 
Top Bottom