Một câu thi thử Chuyên Thái Nguyên

R

redtwilight_56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm (Al, Zn) tác dụng hết với HNO3 loãng thu đc m1 gam hỗn hợp khí
N02 và N0 có tỷ lệ mol là 1:1, không có sản phẩm khử nào khác. Nếu cho lượng hỗn hợp ở trên t/d với dung dịch Na0h vừa đủ thu đc dung dịch Y chứa 2 muối và 6.72 lít khí H2 (dktc)
cho từ từ đến hết 600 ml dung dịch HCL 2M vào dung dịch Y thu đc m2 gam kết tủa.
Hiệu số m1 - m2 bằng
A... 11,4 gam B... 9.9 gam C... 17.7 gam D... 7.8 gam

Mọi người cùng nhau tham khảo nhá. ;);)
 
N

ngochoanhqt

Mới lạ nghen...!!!1

Mình giải thế này, cậu xem giúp mình có đúng ko nhé.
Từ 2 phản ứng với số e nhường như nhau==> ta dể dàng tính được nNO= nNO2=0,15 mol
==> m1 = 11,4 g==> loại được C nghen.
giờ mình chia khoảng.
+) giả sử hh chỉ có Al==> tính toán ra ta sẻ có HCl sẻ hoà tan hêt kết tủa ==> m2=0 gam
+) giả sử hh chỉ chứa Zn ==> ta sẻ có n Zn = 0,3 mol==> n Zn(OH)4 2- = 0,3 mol
==> n kêt tủa m2=0 (sử dụng CT giải nhanh nghen)
==> Vậy cả 2 TH đều co m2=0
==>>ĐA là A 11,4 gam......hic ko bít đúng ko?
 
T

tiendung926

Haizz...giờ mới có thời gian xem nè...

Cho hỗn hợp gồm (Al, Zn) tác dụng hết với HNO3 loãng thu đc m1 gam hỗn hợp khí
N02 và N0 có tỷ lệ mol là 1:1, không có sản phẩm khử nào khác. Nếu cho lượng hỗn hợp ở trên t/d với dung dịch Na0h vừa đủ thu đc dung dịch Y chứa 2 muối và 6.72 lít khí H2 (dktc)
cho từ từ đến hết 600 ml dung dịch HCL 2M vào dung dịch Y thu đc m2 gam kết tủa.
Hiệu số m1 - m2 bằng
A... 11,4 gam B... 9.9 gam C... 17.7 gam D... 7.8 gam

Theo mình thì để bị làm sao rồi ý ..
n NO2 = n NO -> Mtb = 38 -> n = m1/38
-> ne trao đổi = 4.m1/38 = 2m1/19 mol
Tiếp đến : H(+) +2e-> H2
n H2 = 0,3 mol -> ne = 0,6 mol
ta có 2m1/19 = 0,6 -> m1 = 5,7 g
Thế thì sao ra được kết quả như đáp án được !

 
Top Bottom