Một câu mình cảm thấy khó!

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen B đột biến điểm xảy ra ở một cặp nu tạo nên alen b. Cặp Bb tự sao một lần đã đòi hỏi môi trường cung cấp 4800 nu, trong đó có 840 A và 1560 G. Dạng đột biến có thể xảy ra là?
A. mất hoặc thêm 1 cặp nu
B. thay thể kiểu dị hoán
C. thay thế một cặp A-T bằng một cặp G-X
D. thay thế một cặp G-X bằng một cặp A-T
 
Y

yuper

Gen B đột biến điểm xảy ra ở một cặp nu tạo nên alen b. Cặp Bb tự sao một lần đã đòi hỏi môi trường cung cấp 4800 nu, trong đó có 840 A và 1560 G. Dạng đột biến có thể xảy ra là?
A. mất hoặc thêm 1 cặp nu
B. thay thể kiểu dị hoán
C. thay thế một cặp A-T bằng một cặp G-X
D. thay thế một cặp G-X bằng một cặp A-T

- Bạn tham khảo, sai sót bỏ qua nhé :p

- Gọi nu loại A và G của B lần lượt là: [TEX]A_B[/TEX] và [TEX]G_B[/TEX]

- Gọi nu loại A và G của b lần lượt là: [TEX]A_b[/TEX] và [TEX]G_b[/TEX]

- Tính 1 hồi ra đc thế này

[TEX]G_B+G_b=1560[/TEX]

[TEX]A_B+A_b=840[/TEX]

- Nếu là dạng thay thế A-T = G-X thì gọi x là số nu loại A của B, x là số nu loại A của b, ta có:

[TEX]x+(x-1)=840[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2x=841[/TEX] \Rightarrow ko phù hợp

- Tương tự vs dạng thay thế G-X = A-T hay thêm hoặc mất 1 cặp nu

\Rightarrow B
 
Top Bottom