Một câu không hiểu

K

kiemsibat1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a tế bào sinh dục đực sơ khai các tế bào này nguyên phân đã lấy ở môi trường nội bào nguyên liệu tương đương b NST . Các tế bao con sinh ra thực hiện giảm phân tạo ra một lượng giao tử bằng c lần số tế bào sinh dục đực sơ khai ban đầu. Hay tính sô bộ NST lưỡng bội của loài theo a,b,c
P/s: ai giúp với càng sớm càng tốt cảm ơn!
 
H

huongmot

Cho a tế bào sinh dục đực sơ khai các tế bào này nguyên phân đã lấy ở môi trường nội bào nguyên liệu tương đương b NST . Các tế bao con sinh ra thực hiện giảm phân tạo ra một lượng giao tử bằng c lần số tế bào sinh dục đực sơ khai ban đầu. Hay tính sô bộ NST lưỡng bội của loài theo a,b,c
P/s: ai giúp với càng sớm càng tốt cảm ơn!
Gọi số lần nguyên phân là x
Theo đề bài, môi trường nội bào cung cấp b NST
$b= a. 2^x.2n - a.2n(1)$
Theo đề bài số tế bào con sinh ra gp tạo ra một lượng giao tử bằng c lần số tế bào sinh dục đực sơ khai
$c= \dfrac{a.2^x.4}{a}$
$\rightarrow c.a= a.2^x.4$
$\rightarrow \dfrac{c.a}{4}=a.2^x(2)$
Thay (2) vào (1)
$\rightarrow b= \dfrac{c.a}{4}.2n - a.2n$
$\rightarrow 2n\dfrac{c.a-4a}{4}=b$
$\rightarrow 2n =\dfrac{4b}{a(c-4)}$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom