Một câu khối B 2011

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
Đáp án: 1,4
Mình lên nhiều diễn đàn xem lời giải nhưng ko hiểu gì cả mong các bạn giúp mình!
 
M

mrhai1412

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
Đáp án: 1,4
Mình lên nhiều diễn đàn xem lời giải nhưng ko hiểu gì cả mong các bạn giúp mình!

Lời Giải thế nhé:
n(CO3-)ban đầu=0,1*0,2=0,02
sau khi sục CO2 vào dd:
n(CO2)=0,1
n(CO3--)=n(BaCO3)=0,06
Vì 0,02<0,06<0,02+0,1 ->phản ứng giữa CO2 và OH- tạo ra cả CO3(2-) và HCO3-:với n(CO3--)tạo thêm=0,06-0,02=0,04:
CO2 + OH- ->HCO3-
0,06,,,,,,,0,06,,,,,0,06
CO2 + 2OH- -> CO3-- +H20
0,04,,,,,,,,0,08,,,,,,,,,,0,04
suy ra n(OH-)=0,14->x=1,4
 
A

a012

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
Đáp án: 1,4
Mình lên nhiều diễn đàn xem lời giải nhưng ko hiểu gì cả mong các bạn giúp mình!

$n_{kt}$=0,06 mol. $n_{CO_2}$=0,1 mol, $n_{CO3^{2-}}$ = 0,02 mol.
=>0,1x $OH^-$ +0,1 $CO_2$----->0,04 $CO3^{2-}$
sd cong thuc: $n_{CO3^{2-}}$ =$n_{OH^-}$ - $n_{kt}$
=>$n_{OH^-}$ = 0,14=>0,1x=0,14 =>x=1,4
 
P

phamthimai146

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH x mol/lít, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
Đáp án: 1,4
Mình lên nhiều diễn đàn xem lời giải nhưng ko hiểu gì cả mong các bạn giúp mình!

Số mol K2CO3 = 0,02 và mol KOH = 0,1x
số mol CO2 = 0,1
mol kết tủa BaCO3 = 0,06

===> dd Y có K2CO3 a mol và KHCO3 b mol

Mol kết tủa = mol K2CO3 ==> a = 0,06
Bảo toàn mol C : 0,1 + 0,02 = a + b ==> b = 0,06
Bảo toàn K : 2*0,02 + 0,1x = 2*a + b ==> x = 1,4
 
S

spy_confidence

Số mol K2CO3 = 0,02 và mol KOH = 0,1x
số mol CO2 = 0,1
mol kết tủa BaCO3 = 0,06

===> dd Y có K2CO3 a mol và KHCO3 b mol

Mol kết tủa = mol K2CO3 ==> a = 0,06
Bảo toàn mol C : 0,1 + 0,02 = a + b ==> b = 0,06
Bảo toàn K : 2*0,02 + 0,1x = 2*a + b ==> x = 1,4
Bạn ơi, cho mình hỏi tại sao biết tạo ra 2 muối? Tại sao ban đầu K2Co3 là 0,02 mà sau đó là 0,06?
 
V

voxuanthuan123

Bạn ơi, cho mình hỏi tại sao biết tạo ra 2 muối? Tại sao ban đầu K2Co3 là 0,02 mà sau đó là 0,06?

Nếu CO2 dư bạn có được CO2 +OH- -->HCO3-
Nếu OH- dư bạn có được CO2 +OH- --->CO32-
Còn nếu k nói gì thì ta có
(0,1-0,04) CO2 +OH- -->HCO3-
(0,04)CO2 +2OH- --->CO32-(0.04mol tăng ne) + 2H2O
Ban đầu mol K2CO3=nC032-=0.02.Sau p/ư Ta có mol BaC03=molCO32-=0.06 Tức là mol C032- tăng 0.04.
=> OH-=0.04x2+0.06=0.14
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom