một câu hỏi về dao động điều hòa

C

chuonggio01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi!giúp mình bài này với!!!
một vật dao động điều hòa theo phương trình x =10*cos(10*pi*t)(cm).thời điểm vật đi qua vị trí N có li độ Xn=5cm lần thứ 2009 theo chiều dương là bao nhiêu?
mình chưa gặp dạng này khi nào cả nên bạn nào biết phương pháp giải thì bày cho mình với nhé!!!!!!!!
cảm ơn mọi người nhiều...
 
V

vatlivui

*t1 là thời điểm đầu tiên vật đến vị trí X*theo chiều +( = thời gian từ lúc chuyển động đến lúc đến vị trí X* lần 1 theo chiều dương)
*tn là thời điểm thứ n vật đến vị trí X*theo chiều (+): tn = t1 + (n-1)T
( bài trên bạn tự giải nhé t2009 = T/6 + 2008T )
 
Last edited by a moderator:
B

babyjun95

1T đi qua x=5cm 1 lần: 2009=2008+1\Leftrightarrow t=2008T+t'

tại t=0 x=10 ,v<0 chuyển động theo chiều (-) [tex] \Rightarrow t'=T-\frac{T}{6}=\frac{5T}{6}[/tex]

\Rightarrow[tex] t=2008T+\frac{5T}{6}=\frac{12053}{30}(s)[/tex]
 
D

danglala

1T đi qua x=5cm 1 lần: 2009=2008+1\Leftrightarrow t=2008T+t'

tại t=0 x=10 ,v<0 chuyển động theo chiều (-) [tex] \Rightarrow t'=T-\frac{T}{6}=\frac{5T}{6}[/tex]

\Rightarrow[tex] t=2008T+\frac{5T}{6}=\frac{12053}{30}(s)[/tex]
Quá đúng! Chúng ta có thể chuyển sang chuyển động tròn đều để dễ giải hơn
 
V

votrungtin

1T đi qua x=5cm 1 lần: 2009=2008+1\Leftrightarrow t=2008T+t'

tại t=0 x=10 ,v<0 chuyển động theo chiều (-) [tex] \Rightarrow t'=T-\frac{T}{6}=\frac{5T}{6}[/tex]

\Rightarrow[tex] t=2008T+\frac{5T}{6}=\frac{12053}{30}(s)[/tex]

nhầm rùi bạn ơi !!
trong 1 chu kì toàn phần thì sẻ đi qua li độ bất kì 2 lần
và bài đó phai giải như thế này
trong 1T thì vật đi qua x=5 2 lần => vật đi qua x=5 2008 lần thi sẻ mất 1004T
lần qua x=5 cuối cùng sẻ la khoản thời gian vật đi từ biên dương đến x=5 theo chiều (-) = T/6
=> dap an la t = T/6 +1004T
 
Top Bottom