Một câu hoá khó

A

ari_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Al2(SO4)3 và K2SO4 trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hoà tan hỗn hợp trên vào nước rồi cho tác dụng với BaCl2 dư. Hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu?

Bài 2: Cho môtọ lượng CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32,85%. Sau pư thu được dd X trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,20%. Thêm vào X một lượng bột MgCO3 khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y trong đó nồng độ HCl còn là 21,10%. Nồng độ phần trăm các muối CaCl2 và MgCL2 trong dd Y tương ứng là?
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

M đang ở trên lớp
Onl bằng điện thoại nên nói sơ sơ thôi nhé

Dữ kiênj đầu tiên suy ra tỉ lệ 2 muối
Dùng đường chéo cũng được nhé
Dữ kiênj thưs 2 thì chọn lượng chất cho dễ làm rồi tăng giảm khối lượng là được :)

Tý về m sẽ giaỉ chi tiết

Câu 2 cũng tương tự

Chọn 100 gam HCl


Bài viết của bạn qúa ngắn
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Bài 2: Cho môtọ lượng CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32,85%. Sau pư thu được dd X trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,20%. Thêm vào X một lượng bột MgCO3 khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y trong đó nồng độ HCl còn là 21,10%. Nồng độ phần trăm các muối CaCl2 và MgCL2 trong dd Y tương ứng là?
bài này dùng pp tự chọn lượng chất
xét cho 100 gam dd HCl ban đầu có 32,85 gam HCl
=> n HCl = 0,9 mol
lúc sau , dễ thấy chỉ có [TEX]Ca^{2+}[/TEX] và 1 O trong [TEX]CaCO_3 [/TEX] ở lại dd
gọi [TEX]n CaCO_3 = a[/TEX]
ta có pt
36,5 (0,9 - 2a) = 0,242 (100 + 56a)
\Leftrightarrow a = 0,0999 = 0,1 mol
số HCl còn lại trong dd X là 0,9 - 2 . 0,1 = 0,7 mol

tương tự với [TEX]n MgCO_3 = b[/TEX] , dễ thấy
36,5 (0,7 - 2b) = 0,211 ( 100 + 56. 0,1 + 40b)
=> b = 0,0032956 = 0,0033 mol

từ a => [TEX]m CaCL_2 = 0,1 . 111 = 11,1 gam[/TEX]
b => [TEX]m MgCl_2 = 0,0033 . 95 = 0,3135 gam [/TEX]
m dd sau = 100 + 56 . 0,1 + 40 . 0,0033 = 105,732 gam
=> C % từng chất
CaCl2 : 10,5 %
MgCl2 = 0,297 %
 
A

ari_10

bài này dùng pp tự chọn lượng chất
xét cho 100 gam dd HCl ban đầu có 32,85 gam HCl
=> n HCl = 0,9 mol
lúc sau , dễ thấy chỉ có [TEX]Ca^{2+}[/TEX] và 1 O trong [TEX]CaCO_3 [/TEX] ở lại dd
gọi [TEX]n CaCO_3 = a[/TEX]
ta có pt
36,5 (0,9 - 2a) = 0,242 (100 + 56a)
\Leftrightarrow a = 0,0999 = 0,1 mol
số HCl còn lại trong dd X là 0,9 - 2 . 0,1 = 0,7 mol

tương tự với [TEX]n MgCO_3 = b[/TEX] , dễ thấy
36,5 (0,7 - 2b) = 0,211 ( 100 + 56. 0,1 + 40b)
=> b = 0,0032956 = 0,0033 mol

từ a => [TEX]m CaCL_2 = 0,1 . 111 = 11,1 gam[/TEX]
b => [TEX]m MgCl_2 = 0,0033 . 95 = 0,3135 gam [/TEX]
m dd sau = 100 + 56 . 0,1 + 40 . 0,0033 = 105,732 gam
=> C % từng chất
CaCl2 : 10,5 %
MgCl2 = 0,297 %
sai rùi bạn ơi! ko có đáp án nào như vậy đâu, xem lại nhé
 
G

giotbuonkhongten

Bài 2: Cho môtọ lượng CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32,85%. Sau pư thu được dd X trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,20%. Thêm vào X một lượng bột MgCO3 khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y trong đó nồng độ HCl còn là 21,10%. Nồng độ phần trăm các muối CaCl2 và MgCL2 trong dd Y tương ứng là?

Giả sử khối lượng dd HCl là 100g --> nHCl = 0,9 mol

Gọi x mol CaCO3

--> [TEX]0,242 = \frac{36,5(0,9 - 2x)}{100 + 100x - 44x}[/TEX]

--> x = 0,1 mol

[TEX]0,211 = \frac{ 36,5.(0,7 - 2y)}{105,6 + 84y - 44y}[/TEX]

--> y = 0,04 mol

m dd Y = 104 --> % CaCl2 = 10,58 %

% MgCl2 = 3,65%
 
Top Bottom