Một câu giao thoa sóng hay

T

tekato

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét hiện tượng giao thoa sóng với hai nguồn phát sóng nước cùng pha S1, S2 với S1S2=4,2 cm, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cực đại trên đoạn S1S2=0,5 cm. Điểm di động C trên mặt nước sao cho CS1 vuông góc với CS2. CS1 lớn nhất để C thuộc vân cực đại là:
A. 4,225 cm B. 4,315 cm C. 4,195 cm D. 4,435 cm
 
C

conifer91

Xét hiện tượng giao thoa sóng với hai nguồn phát sóng nước cùng pha S1, S2 với S1S2=4,2 cm, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cực đại trên đoạn S1S2=0,5 cm. Điểm di động C trên mặt nước sao cho CS1 vuông góc với CS2. CS1 lớn nhất để C thuộc vân cực đại là:

Landa = 0,5.2=1cm . C thuộc vân cực đại => CS1-CS2=k.landa=k . ( CS1 , CS2 : nghe như counter Strike :D ) CS1-CS2 \leq 4,2 = > k\leq 4,2 . CS1 max khi C thuộc vân hypebol cực đại gần S2 nhất => k=4 => CS1-CS2 =4 , CS1 vuông góc với CS2 => CS1^2+ CS2^2=4,2^2 => CS1.CS2=0,82 . => CS1(CS1-4)=0,82 => CS1=4.195 cm
 
T

tekato

Xét hiện tượng giao thoa sóng với hai nguồn phát sóng nước cùng pha S1, S2 với S1S2=4,2 cm, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cực đại trên đoạn S1S2=0,5 cm. Điểm di động C trên mặt nước sao cho CS1 vuông góc với CS2. CS1 lớn nhất để C thuộc vân cực đại là:

Landa = 0,5.2=1cm . C thuộc vân cực đại => CS1-CS2=k.landa=k . ( CS1 , CS2 : nghe như counter Strike :D ) CS1-CS2 \leq 4,2 = > k\leq 4,2 . CS1 max khi C thuộc vân hypebol cực đại gần S2 nhất => k=4 => CS1-CS2 =4 , CS1 vuông góc với CS2 => CS1^2+ CS2^2=4,2^2 => CS1.CS2=0,82 . => CS1(CS1-4)=0,82 => CS1=4.195 cm

Đúng rồi! Thật ra thì sẽ như thế này:
gt =>C sẽ chạy trên đường tròn đường kính S1S2 => CS1 lớn nhất khi C gần S2 nhất. (vẽ hình ra nếu không hình dung được)
-l/lamda < k < l/lamda => k thuộc từ -4 đến 4.
=> k=4
Có hệ: CS1 - CS2 = k.lamda = 4
CS1^2 + CS2^2 = 4,2^2

Giải ra tìm CS1
 
L

lebatuan79

các bạn oj tạo bài mới o dâu thế mình có bài hay lắm mà ko bjet dăng thế nào
 
B

butnghien_hoahoctro

Chú ý

Theo mình khi bạn viết thì phải là /CS1- CS2/ ≤ 4.2cm. Khi đó ta có thể suy luận ra để Cs1 max thì C phải nằm trên đường cực đại gần S2 nhất.
Còn nếu bạn nào không thích suy luuạn kiểu đó thì có thể gọi khoảng cách đó là x rồi từ từ giải ra!. Nhưng như thể hơi mất thời gian.. Tóm lại suy luận cho nó nhanh!!!b-(
 
Top Bottom