Một bột kim loại tác dụng với hỗ hợp chứa nhiều dung dịch muối

K

kitty.sweet.love

Bài 1:Cho 11,34 bột Al vào 300ml dd hỗn hợp gồm FeCl3 1,2M và CuCl2 xM, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd X và 26,4 hốn hợp 2 kim loại. x có giá trị là:
A.0,4 B.0,5 C.0,8 D.1,0


Khj cho KL Al vào dung dịch 2 muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]Cu^{2+}[/TEX]thì thứ tự các phản ứng xảy ra như sau:
(1) [TEX]Al^{o} [/TEX] + [TEX]3Fe^{3+}[/TEX] ---> [TEX]Al^{3+}[/TEX] + [TEX]3Fe^{2+}[/TEX]
(2) [TEX]2Al^{o}[/TEX] + [TEX]3Cu^{2+}[/TEX] ---> [TEX]2Al^{3+}[/TEX] + [TEX]3Cu^{o}[/TEX]
(3) [TEX]2Al^{o}[/TEX] + [TEX]3Fe^{2+}[/TEX] ---> [TEX]2Al^{3+}[/TEX] + [TEX]3Fe^{o}[/TEX]

n Al = 0,42 mol
[TEX]n Fe^{3+} = 0,36 mol[/TEX]
[TEX]n Cu^{2+} = 0,3.x mol[/TEX]

Dựa vào số mol nhận thấy [TEX]Fe^{3+}[/TEX] phản ứng hết \Rightarrow n Al pư vs [TEX]Fe^{3+}[/TEX] = o,36/3 =0,12 mol
\Rightarrow n Al tham gia các pư còn lại (nếu có) = 0,42- 0,12 = 0,3 mol


TH1: hỗn hợp 2 KL gồm Cu và Al dư
Nhận thấy ngay trường hợp này không thể xảy ra vì nếu Al còn dư thì sau pư fải thu được hỗn hợp gồm 3 KL (đó là Cu, Fe, Al dư)
\Rightarrow Trường hợp này loại

TH2: hỗn hợp 2 KL gồm Cu và Fe sinh ra ở (2), (3)
Gọi nAl(2) = a; nAl(3) = b​
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{a + b = 0,3}\\{1,5.64a + 1,5.56.b = 26,4} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a= 0,1}\\{b = 0,2} [/TEX]
[TEX]nCu^{2+} = nCu = 0,15[/TEX] \Rightarrow x = 0,15/0,3 = 0,5
\Rightarrow ĐÁP ÁN B
 
Last edited by a moderator:
G

ghim_xinh

[B]bài 1: Cho 0,4 mol Mg vào dd chứa 0,2 mol Cu(N03)2 và 0,3 mol Fe(N03)3.phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu[/B]:):)
 
Last edited by a moderator:
K

kitty.sweet.love

[B]bài 1: Cho 0,4 mol Mg vào dd chứa 0,2 mol Cu(N03)2 và 0,3 mol Fe(N03)3.phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu[/B]:):)



Thứ tự phản ứng như sau:
(1) [TEX]Mg^{o}[/TEX] + [TEX]2Fe^{3+}[/TEX] ----> [TEX]2Fe^{2+}[/TEX]+ [TEX]Mg^{2+}[/TEX]
0,15 <---- 0,3 --------> 0,3 -----> 0,15
(2) [TEX]Mg^{o}[/TEX] + [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ----> [TEX]Cu^{o}[/TEX] + [TEX]Mg^{2+}[/TEX]
0,2 <----- 0,2 --------> 0,2 ------> 0,2
(3) [TEX]Mg^{o}[/TEX] + [TEX]Fe^{2+}[/TEX] ----> [TEX]Mg^{2+}[/TEX] + [TEX]Fe^{o}[/TEX]
0,05 --> o,05 -----> 0,05 ----> 0,05

m crắn = m[TEX]Cu^{o}[/TEX] + m[TEX]Fe^{o}[/TEX] = 0,2.64 + 0,05.56 = 15,6g

_________:)______________
 
Last edited by a moderator:
G

ghim_xinh

Tiếp nhé::)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
1.Một hỗn hợp kim loại Na có lẫn Na2O và tạp chất trơ.Lấy 5g mẫu này cho vào nước được dd A và 1875 ml(đktc) khí H2.Dung dịch A trung hoà vừa đủ bởi 200 ml dd HCl 1M.Xác định phần trăm khối lượng Na2O trong mẫu kim loại trên.
2.Hai kim loại A,B thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn .Hoà tan hai kim loại này vào nước thu được 0.336 l khí(đktc) và dd X .Cho dd HCl có dư vào dd X được 2.075 g muối.Tìm hai kim loại A,B.
Thanks!!!
 
Top Bottom