Toán 8 một bất đẳng thức quen thuộc

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho a,b,c dương thỏa mãn a+b+c =3 .CMR
[tex]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\geq a^2+b^2+c^2[/tex]
Mình cần nhiều cách khác nhau ..vì vậy đừng thấy người khác đã trả lời mà lặng lẽ giấu bài của mình mà ra đi nhá
Bđt yêu thích của t .... chebysev...
Ko biết có ai xài cách này chưa !15623384731567781409937240958194.jpg
Chỗ đó là bằng 0 ...viết nhầm
# Nghị : e thấy bài này gần chục cách là ít :D
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho a,b,c dương thỏa mãn a+b+c =3 .CMR
[tex]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\geq a^2+b^2+c^2[/tex]
Mình cần nhiều cách khác nhau ..vì vậy đừng thấy người khác đã trả lời mà lặng lẽ giấu bài của mình mà ra đi nhá
Bài này dùng cô si 3 số đc ko anh ?
Em nghĩ là có vì a=b=c=1 có vẻ hợp lí

Bđt yêu thích của t .... chebysev...
Ko biết có ai xài cách này chưa !View attachment 120213
Chỗ đó là bằng 0 ...viết nhầm
# Nghị : e thấy bài này gần chục cách là ít :D
Dấu = xảy ra khi nào ạ?
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Bài này dùng cô si 3 số đc ko anh ?
Em nghĩ là có vì a=b=c=1 có vẻ hợp lí


Dấu = xảy ra khi nào ạ?
Khi a=b=c=1
:D
Cách 2 :
[tex]dpcm \Leftrightarrow \sum \frac{1}{a^2}+\sum 2ab\geq 9[/tex]
[tex]VT\geq \sum \frac{1}{ab}+\sum 2ab\\=\frac{3}{abc}+\sum ab+\sum ab\\\geq 3\sqrt[3]{\frac{3}{abc}(\sum ab)^2}\\\geq 3\sqrt[3]{\frac{3}{abc}.3abc(a+b+c)}=9[/tex]
Cách 3 :Gợi ý :Xét khoảng
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cách 3 : TH1 : nếu tồn tại 1 trong 3 số a,b,c thuộc nửa khoảng [tex](0;\frac{1}{3}][/tex] ta có [tex]\sum \frac{1}{a^2}\geq 9=(a+b+c)^2>\sum a^2[/tex]
TH2 : [tex]a>\frac{1}{3},b>\frac{1}{3},c>\frac{1}{3}[/tex]
Ta có : [tex]a+b+c=3>a+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\\\Rightarrow a< \frac{7}{3}[/tex]
cmtt [tex]b<\frac{7}{3},c<\frac{7}{3}[/tex]
Ta đi chứng minh
[tex]\frac{1}{x^2}-x^2\geq -4x+4\forall x\epsilon (\frac{1}{3};\frac{7}{3})[/tex]
cm bằng cách tương đương
Suy ra
[tex]\sum \frac{1}{x^2}-\sum a^2\geq -4\sum a+12=0[/tex]
Suy ra đpcm
Cách 4 :đánh giá trung gian
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cách 3 : TH1 : nếu tồn tại 1 trong 3 số a,b,c thuộc nửa khoảng [tex](0;\frac{1}{3}][/tex] ta có [tex]\sum \frac{1}{a^2}\geq 9=(a+b+c)^2>\sum a^2[/tex]
TH2 : [tex]a>\frac{1}{3},b>\frac{1}{3},c>\frac{1}{3}[/tex]
Ta có : [tex]a+b+c=3>a+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\\\Rightarrow a< \frac{7}{3}[/tex]
cmtt [tex]b<\frac{7}{3},c<\frac{7}{3}[/tex]
Ta đi chứng minh
[tex]\frac{1}{x^2}-x^2\geq -4x+4\forall x\epsilon (\frac{1}{3};\frac{7}{3})[/tex]
cm bằng cách tương đương
Suy ra
[tex]\sum \frac{1}{x^2}-\sum a^2\geq -4\sum a+12=0[/tex]
Suy ra đpcm
Cách 4 :đánh giá trung gian
Cách 3 hơi sai sai đấy !!!!
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Thứ nhất rõ ràng xét trường hợp như vậy là cực kì vô lí bởi vì
Theo nguyên lí cực hạn thì tồn tại 1 số bé hơn hoặc bằng 1 và tồn tại 1 số lớn hơn hoặc bằng 1.
Thứ 2 cái trường hợp 1 là tồn tại 1 trong 3 thì tại sao ép đc >=9
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Cho a,b,c dương thỏa mãn a+b+c =3 .CMR
[tex]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\geq a^2+b^2+c^2[/tex]
Mình cần nhiều cách khác nhau ..vì vậy đừng thấy người khác đã trả lời mà lặng lẽ giấu bài của mình mà ra đi nhá
[tex]\sum \frac{1}{a^2}\geq \sum \frac{1}{ab}=\frac{\sum a}{abc}=\frac{(\sum a)^2}{abc.\sum a}\geq \frac{(\sum a)^2}{\frac{(\sum ab)^2}{3}}=\frac{3.(\sum a)^2}{(\sum ab)^2}\\(\sum a)^2=\sum a^2+\sum ab+\sum ab\geq 3\sqrt[3]{(\sum a^2).(\sum ab)^2}\\\rightarrow (\sum a)^6\geq 27(\sum a^2)(\sum ab)^2\\\rightarrow \frac{(\sum a)^6}{27}\geq (\sum a^2)(\sum ab)^2\\\rightarrow \frac{(\sum a)^6}{(\sum a)^3}\geq (\sum a^2)(\sum ab)^2\\\rightarrow (\sum a)^3\geq (\sum a^2)(\sum ab)^2\\\rightarrow \frac{3.(\sum a)^2}{(\sum ab)^2}=\frac{(\sum a)^3}{(\sum ab)^2}\geq \frac{(\sum a^2)(\sum ab)^2}{(\sum ab)^2}\geq \sum a^2(dpcm)[/tex]

Nát óc dc 1 cách :V
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Thứ nhất rõ ràng xét trường hợp như vậy là cực kì vô lí bởi vì
Theo nguyên lí cực hạn thì tồn tại 1 số bé hơn hoặc bằng 1 và tồn tại 1 số lớn hơn hoặc bằng 1.
Thứ 2 cái trường hợp 1 là tồn tại 1 trong 3 thì tại sao ép đc >=9
THì giả sử [tex]a\leq \frac{1}{3}\\\Rightarrow a^{2}\leq \frac{1}{9}\\\Rightarrow \sum \frac{1}{a^2}\geq 9[/tex]
Còn cái nguyên lí cực hạn mà chị nói e chưa hiểu
 
Top Bottom