một bài vô cơ tương đối lạ

T

tranngochuykt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8.42g hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaOH, CaCO3, Ca(OH)2,, tác dụng với dung dịch HCl dư thu 0.672 l CO2 (ĐKTC) và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu 4.68 g muối natri và m g muối canxi . Giá trị m là
A 2.22g
B 4.44g
C 6.66g
D 8.88g

đây là môt câu trong đề thầy Ngọc:D:D:D
 
L

linh110

cho 8.42g hỗn hợp A gồm Na2CO3, NaOH, CaCO3, Ca(OH)2,, tác dụng với dung dịch HCl dư thu 0.672 l CO2 (ĐKTC) và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu 4.68 g muối natri và m g muối canxi . Giá trị m là
A 2.22g
B 4.44g
C 6.66g
D 8.88g
Ờ nhỉ , mình quên dùng bảo toàn điện tích , cứ làm tới khối lượng rồi xong luôn >< ...bạn vy000 làm đúng rùi ý ^^...
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

B chứa 4,68g NaCl $\rightarrow n_{Na ^+(A)} = 0,08 (mol)$

CO2 thoát ra là 0,672 l $\rightarrow n_{CO_3^{2-} (A)} = 0,03 (mol)$

Gọi $n_{Ca^{2+}(A)}=x \\ n_{OH^-(A)}=y$

Do các phân tử trung hoà về điện nên ta có: $2n_{Ca^{2+}(A)}+n_{Na^+(A)}=2n_{CO_3^{2-}(A)}+n_{OH^-(A)}$

$\rightarrow 2x+0,08=2.0.03+y$
$\rightarrow 2x+0,02=y$

Lại có: $40x+60.0,03+23.0,08+y.17=8,42$

$\rightarrow n_{Ca^{2+}}=x=0,06 (mol)$

$m_{CaCl_2}=0,06.111=6,66 (g)$
 
T

tomandjerry16

bạn ơi! vậy sao mình là cách này không ra ? gọi số mol HCl là x và số mol Cacl2 là y
BẢo toàn khối lương ta có : 8.42+36.5y=4.68+0,03.44+18.y/2
và áp dung bảo toàn nguyên tố Cl ta có 2x+0.08=y từ đó suy ra nhưng không ra kết quả
 
A

anhsangvabongtoi

bạn ơi! vậy sao mình là cách này không ra ? gọi số mol HCl là x và số mol Cacl2 là y
BẢo toàn khối lương ta có : 8.42+36.5y=4.68+0,03.44+18.y/2
và áp dung bảo toàn nguyên tố Cl ta có 2x+0.08=y từ đó suy ra nhưng không ra kết quả

-pt thứ nhất có cái 18*y/2 , nhưng mà tại sao lại y/2, nếu bạn nghĩ n$H^{+}$=n$OH^{-}$ thì phải là 18x chứ, nhưng mà câu này không bảo toàn được như vậy đâu, vì: $H^{+}$ phản ứng với ${CO_3}^{2-}$ với tỉ lệ 2:1 tức là 2 mol $H^{+}$ thì mới có 1 mol $H_2O$, còn nếu phản ưng với ${OH}^{-}$ thì tỉ lệ 1:1, nên không thể áp dụng n${H}^{+}$=n$OH^{-}$
-pt thứ 2 BT CL thì phải là x=2y + 0,08 chứ
 
Top Bottom