Hóa 12 một bài vô cơ liên quan độ tan

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa Tan hoàn toàn 27,54 gam Al2O3 bằng một Lượng vừa đủ dung dịch HNO3, thu được 267,5 gam dd X. Làm lạnh X đến 10 độ C thì có m gam tinh thể Al(NO3)3.9H2O tách ra. biết ở 10 độ C, cứ 100 gam H2O hòa tan được tối đa 67,25 gam Al(NO3)3. giá trị của m là
mong được các bạn giúp đỡ ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa Tan hoàn toàn 27,54 gam Al2O3 bằng một Lượng vừa đủ dung dịch HNO3, thu được 267,5 gam dd X. Làm lạnh X đến 10 độ C thì có m gam tinh thể Al(NO3)3.9H2O tách ra. biết ở 10 độ C, cứ 100 gam H2O hòa tan được tối đa 67,25 gam Al(NO3)3. giá trị của m là
mong được các bạn giúp đỡ ạ.

Mol Al2O3 = 0,27
267,5 g dd X: Al(NO3)3 0,54 mol
=> mAl(NO3)3 = 115,02 và mH2O = 152,48 g
Gọi x là mol tinh thể Al(NO3)3.9H2O => mAl(NO3)3 = 213x và mH2O = 162x
=> trong dd còn lại có:
mAl(NO3)3 = a = 115,02 - 213x
và mH2O = b = 152,48 - 162x
Dd 10°C => độ tan Al(NO3)3 = 100a/b = 67,25
=> x = 0,12 => m = 375*0,12 = 45 g
 
Top Bottom