Một bài về tương tác gen

A

acidnitric_hno3

Tớ làm thử bài này
AABB lai với aabb
F1 : AaBb => tự thụ ra tổ hợp 16 kiểu gen
=>Số kg quy đinh hoa hồng > số kiểu gen quy định hoa trắng là 0,3125.16 = 5KG
Lập bảng => Hoa đỏ : 9A_B_; Hoa hồng 6 (A_bb; aaB_); hoa trắng 1aabb
=> Tuân theo :Tương tác bổ trợ
 
R

radiotuky

Tớ làm thử bài này
AABB lai với aabb
F1 : AaBb => tự thụ ra tổ hợp 16 kiểu gen
=>Số kg quy đinh hoa hồng > số kiểu gen quy định hoa trắng là 0,3125.16 = 5KG
Lập bảng => Hoa đỏ : 9A_B_; Hoa hồng 6 (A_bb; aaB_); hoa trắng 1aabb
=> Tuân theo :Tương tác bổ trợ

hình như còn tương tác át chế gen lặn nữa 9 3 4 vi 9 - 4 =5
 
T

toanpham2041994

Trả lời cho chủ đề

Cho 2 cây hoa thuần chủng cùng loài giao phấn với nhau dc F1 .Cho F1 tự thụ dc F2 có tỉ lệ hoa hồng nhiều hơn hoa trắng là 31,25%,số còn lại là hoa đỏ .Màu hoa dc di truyền theo quy luật nào

vì F2 phân tính nên F1 chắc chắn là dị hợp tử,P có KG của bố khác của mẹ
xét từng quy luât:
1 quy luật phân li độc lập:chỉ có Aa xAa tron trường hợp trội k hoàn toàn mới tạo ra 3 kiểu hình,gải hệ pt, tính % kiểu hình lặn thấy khác 25%
===> k là PLĐL
2.tương tác gen
a.cộng gộp(KH do 4 alen quy định A,a B, b)
k tạo ra 3 kiểu hình với % xác đinh như trên

b,bổ sung((KH do 4 alen quy định A,a B, b
các tỉ lệ thường gặp tạo 3 kiểu hình
9:6:1 ,1:2:1 ,
xét th 961
gọi a và b lần lượt là % hoa hồng và hoa trắng
giải hệ a +b =43,75
a - b = 31,25
có a = 37,5 , b= 6,25
a va b đúng bằng tỉ lệ trong kiểu 9: 6:1
===> quy luật tương tác bổ sung
c) với át chế thường gặp 934, (12,3,1)
khi ap dụng phản chứng, gải hệ pt ta đều k thu đc tỉ lệ giống trên
3. trường hợp liên kết gen hoàn toàn và hoán vị gen thường k đúng vì liên kết gen và hoán vị gen thường xét 2 tính trang liên quan ít nhiều tới nhau ở đây chỉ liên quan đến 1 tính trạng nên ta có thể loại nhanh 2 quy luật di truyền này
chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom