một bài về kim loại của 12 đây DỂ MÀ KHÓ...................

B

bittuot123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bài về kim loại của 12 đây DỂ MÀ KHÓ....

trộn 2 dd AgNO3 0.42 M & Pb(NO3)2 0.36 M với thể tích bằng nhau thu được ddA.
Cho 0.81 g Al vào 100ml dd A thu được chất rắn B & dd C
a) tính khối lượng của B
LÀM XONG CÂU a TỚ SẼ POST TIẾP CÂU b VÀ c ...........
GOOD LUCK TO YOU ............. CŨNG DỄ THUI MỪ
 
B

bittuot123

phanhuuduy90 said:
ĐÚNG GÙI .......................... CHÚC MỪNG BẠN
câu b) cho 20ml dd NaOH vào dd C thu được 0.936 g kết tủa . tính C(M)NaOH đã dùng ?
câu c ) cho chất rắn B vào dd Cu(NO3)2 , sau khi phản ứng kết thúc thu 5.906g chất rắn D. tính %m các chất trong D .
chúc may mắn nhe PHANHUYDUY
 
P

phanhuuduy90

b)CM=1,8mol/l
c)chất rắn B: AL:0,011mol,Ag:0,021mol,Pb:0,018mol
2AL-3Cu
x-------3/2x
Pb-Cu
y------y
do mCu<5,906-0,021*108=3,638-Pb dư a mol
64(3/2x+y)+0,021*108+a*207=5,906(1)
a=0,018-y(2)
giả 1 và 2->y=0,008,a=0,01,x=0,011
->%Ag=38,4,%Cu=26,6,%Pb=35%
thank
 
B

bittuot123

câu c của bạn đúng rùi nhưng câu b chưa đúng đâu
giải : dd C gồm Al(NO3)3: 0.019 mol và Al(OH)3 0.012 mol
nhận xét : n(muối) >n(bazo)=> giải theo 2 trường hợp:
TH1 : muối dư , NaOH hết :( bạn giải ra được 1.8 mol/l đúng ở TH này )
TH2:muối hết NaOH dư tiếp tục hòa tan Al(OH)3 1 phần : giải ra được 3.2 mol/l
 
P

phanhuuduy90

bittuot123 said:
câu c của bạn đúng rùi nhưng câu b chưa đúng đâu
giải : dd C gồm Al(NO3)3: 0.019 mol và Al(OH)3 0.012 mol
nhận xét : n(muối) >n(bazo)=> giải theo 2 trường hợp:
TH1 : muối dư , NaOH hết :( bạn giải ra được 1.8 mol/l đúng ở TH này )
TH2:muối hết NaOH dư tiếp tục hòa tan Al(OH)3 1 phần : giải ra được 3.2 mol/l
dung dịch C chỉ có AL3+ thôi bạn AH
uH mình quên TH2: do [tex] Al(OH)_3 [/tex] :có tính lưỡng tính
 
B

bittuot123

hùi sáng mới làm bài KT 1 tiết hóa phần hữu cơ mà hem làm được câu b cảu bài toán buồn gê
phanhuuduy giup tui với : CH3COONa+ KOH dư =>?
 
P

phanhuuduy90

CH3COONa tác dụng với NaOH ,với xúc tác CaO, to :
[tex] CH3COONa+NaOH {-------\to}\limits^{CaO,t0}Na2CO3+CH4[/tex]
còn CH3COONa+KOH ->không xảy ra do không đủ điều kiện phản ứng trao đổi
 
B

bittuot123

ui đề của trường tui là thía đó ...hum ni cô giải PT là
CH3COONa + KOH => CH4 + Na2CO3 + K2CO3
thía là tui mất 1 đ ở câu nì gùi huhu. ( cô kiu khỏi điều kiện cũng được tại câu ní chỉ có 1 đ thui )
 
P

phanhuuduy90

bittuot123 said:
ui đề của trường tui là thía đó ...hum ni cô giải PT là
CH3COONa + KOH => CH4 + Na2CO3 + K2CO3
thía là tui mất 1 đ ở câu nì gùi huhu. ( cô kiu khỏi điều kiện cũng được tại câu ní chỉ có 1 đ thui )
ban đầu mình cũng nghĩ thế nhưng không chắc chắn
 
P

phanhuuduy90

[tex]Al + NaOH + H_2O -->NaAlO_2 + H_2[/tex]
[tex]NaALO_2 + HCl +H_2O--->NaCL+AL(OH)_3[/tex]
[tex]2Al(OH)_3 \to\limits^{t^o}AL_2O_3 +3H_2O[/tex]
[tex]AL_2O_3 + 3CO \to\limits^{t^o} 2AL + 3CO_2[/tex]

[tex]Mg + 2HCl -->MgCL_2 +H2[/tex]
[tex]Fe +2HCL --->FeCL_2 +H2[/tex]
HCL dư

[tex]2 AL + 3FeCL_2 -> 3Fe + 2ALCL_3[/tex]
Còn AL,Fe--->Fe
 
M

mecerdes

AL, Mg , Fe , Cu
lúc đầu dùng nam châm hút Fe ra nhé =))
sau đó cho HCl vào chỉ có Al và Mg pứ tách đc Cu ra nhá
AlCl3, MgCl2 cho kloai nào manh hơn tùy thích để khử thế thôi
 
M

maithithanhvan

phanhuuduy90 said:
[tex]Al + NaOH + H_2O -->NaAlO_2 + H_2[/tex]
[tex]NaALO_2 + HCl +H_2O--->NaCL+AL(OH)_3[/tex]
[tex]2Al(OH)_3 \to\limits^{t^o}AL_2O_3 +3H_2O[/tex]
[tex]AL_2O_3 + 3CO \to\limits^{t^o} 2AL + 3CO_2[/tex]

[tex]Mg + 2HCl -->MgCL_2 +H2[/tex]
[tex]Fe +2HCL --->FeCL_2 +H2[/tex]
HCL dư

[tex]2 AL + 3FeCL_2 -> 3Fe + 2ALCL_3[/tex]
Còn AL,Fe--->Fe
Ớ,theo tôi thì sau khi tách được Al,thì đốt cháy hồn hợp còn lại,sau đó cho hỗn hợp chất rắn thu được tác dụng với dung dịch HCl dư,được hỗn hợp 3 muối,đem điện phân dung dịch,muối MgCl2 không bị điện phân dung dịch,thu được=>điện phân nóng chảy thu được Mg.
2 muối còn lại điện phân nóng chay được 2 kim loại,cho hỗn hợp 2 kim loại phản ứng với dung dịch HCl dư,Cu không phản ứng=>lọc=>tách được Cu.
Đem điện phân dung dịch muối FeCl2 (thu được ở trên),ta thu được Fe.
Không biết có đúng không nhỉ?
 
B

bittuot123

đây là một cách giải bài toán này các bạn tham khảo cho ý kiến nhé :
đầu tiên cho hh + H2SO4 đặc nguội -> 2 phần
-phần 1 : gồm Al, Fe + ddNaOH -> Fe ko pu , NaAlO2+CO2+2H2O -> Al(OH)3+NaHCO3, tiếp tục cho Al(OH)3 t0-> Al2O3-> dpnc-> Al.
-phần 2 : dd CuSO4, dd MgSO4 cho + Mg -> Cu kết tủa , MgSO4 + HCl -> MgCl2 dpnc-> Mg
thế là xong .........mà ở đây lượng Mg sẽ tăng so với lượng ban đầu ........... ai có cách khác chỉ cho bạn với
 
B

bittuot123

đề tiếp theo nhé:
hoàn thành chuỗi phản ứng
Na -> NaH->NaOH ->NaCl->NaNO3->NaNO2
.....................|............|
.............. nướcjaven NaClO
 
Top Bottom