mot bai ve hon hop hidrocacbon no va hidrocacbon khong no?

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

danhon hop khi A gom mot hidrocacbon no va mot hidocacbon khong no vao binh nuoc brom chua 10g brom. sau khi brom phan ung het thi khoi luong binh tang len 1,75g va thu duoc dung dich X.dong thoi khi bay ra khoi binh co khoi luong 3,65g.dot chay hoan toan luong khi bay ra khoi binh thu duoc 10,78g CO2.xac dinh cong thuc cua cac hidrocacbon va ti khoi cua A so voi hidro?
 
O

o0honeybaby0o

Ở đây mình ko giải trường hợp xiclopropan vì mình giải thử thì không ra KQ, mà lười đánh vào quá. Bạn thắc mắc thì tự giải nhé! Nhớ là xiclo có 3 C thì có PƯ với Br2, mở vòng, lớn hơn 3 thì ko pư.

* TH1:
HC ko no PƯ hết với Br2 => Toàn bộ khí sinh ra là ankan CnH2n+2
=> nCO2=n(ankan)*n=(3,65/14n+2)*n=0.245 => n=2.27 (loại)
*TH2:
Br2 pư hết, HC ko no còn dư => Khí sinh ra là HC ko no và ankan
- nBr2=0.0625 mol.
+ Nếu HC ko no là anken (1 nối pi) => nHC=nBr2=0.0625 => M(anken)=28 => C2H4 (chọn)
+ Nếu HC ko no có 2 pi => 2nHC=nBr2=0.03125 => M=56 => ko thể => loại
(Khi các bạn tiếp tục tăng số pi thì càng không khớp M)
- C2H4 -> 2CO2/ CnH2n+2 -> nCO2
+ Gọi x là nC2H4, y là nC2H2n+2, ta có hpt:
nCO2=2x+yn=0.245 mol
m(hh)=28x+14ny + 2y=3.65g
=> y=0.11 mol
=> 2x+0.11n=0.245
+ Xét từng trường hợp, nhận n=1 và n=2
=> HC no là CH4 hoặc C2H6

* Bạn tự giải phần tỉ khối với H2.
 
Top Bottom