mot bai ve hidrocac bon khong no

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop X gom H2, ankin A, anken B. A va B co cung so nguyen tu cacbon trong phan tu. ti khoi hoi cua X so voi H2 la 11,64. cho hon hop qua bot Ni nung nong cho phan ung xay ra hoan toan, thu duoc hon hop Y co ti khoi hoi so voi H2 la 24,25. xac dinh cong thuc phan tu co the co cua A, B?:):):)
 
H

hothithuyduong

hon hop X gom H2, ankin A, anken B. A va B co cung so nguyen tu cacbon trong phan tu. ti khoi hoi cua X so voi H2 la 11,64. cho hon hop qua bot Ni nung nong cho phan ung xay ra hoan toan, thu duoc hon hop Y co ti khoi hoi so voi H2 la 24,25. xac dinh cong thuc phan tu co the co cua A, B?:):):)

Gọi số mol ban đầu của [TEX]H_2, A, B[/TEX] lần lượt là x, y, z, CTPT của A.B là [TEX]C_nH_{2n-2}, C_nH_2n[/TEX]

[TEX]d_{X/H_2} = 11,64 \rightarrow M_X = 23,28[/TEX]

Giả sử số mol ban đầu của hỗn hợp X là 1 mol [TEX]\rightarrow m_X = 23,28(g)[/TEX]

[TEX]2x + (14n - 2)y + 14nz = 23,28 (1)[/TEX]

Sau phản ứng thu được hỗn hợp Y có [TEX]d_{Y/H_2} = 24,25 \rightarrow M_Y = 48,5 [/TEX]

Vì khối lượgn hỗn hợp trước và sau phản ứng không đổi [TEX]\rightarrow m_X = m_Y = 23,28 (g)[/TEX]

Ta có:[TEX]\frac{m_Y}{n_Y} = M_Y \leftrightarrow \frac{23,28}{n_Y} = 48,5 \leftrightarrow n_Y = 0,48 (mol)[/TEX]

Mặt khác: [TEX]n_{H_2pu} = n_X - n_Y = 1 - 0,48 = 0,52 (mol) [/TEX]

Vậy trong hỗn hợp X số mol H2 là[TEX] x = 0,52 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow y + z = 0,48 (mol)[/TEX]

Dựa vào pư cháy của A và B ta có hệ pt: [TEX]\left{\begin{2y + z = 0,52}\\{y + z = 0,48} \leftrightarrow \left{\begin{y = 0,04}\\{z = 0,44} [/TEX]

Thay vào (1) ta có: [TEX]2.0,52 + (14n - 2).0,04 + 14n.0,44 = 23,28 \rightarrow n \approx 3 [/TEX]

[TEX]\rightarrow A: C_3H_4; B: C_3H_6[/TEX]

n ko đẹp, không biết có đúng không:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom