Vật lí Một bài về con lắc lò xo nhẹ nhàng thôi.

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu: Một con lắc lò xo có khối lượng m= 1kg dao động điều hào với cơ năng W= 0.125J. Tại thời điểm ban đầu có vận tốc v= 0.25 (m/s) và gia tốc a= -6.25 [tex]\sqrt{3}[/tex] (m/s^2)
Gọi T là chu kì dao động của vật. Động năng con lắc tại thời điểm t=7.25T là:
A.[tex]\frac{3}{28}[/tex] J
B.[tex]\frac{3}{32}[/tex] J
C.[tex]\frac{3}{29}[/tex] J
D.[tex]\frac{3}{27}[/tex] J
 

knl21

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
5
2
6
24
Hà Nội
Đáp án B
[tex]\left ( \frac{a}{\omega ^{2} } \right )^{2}+\left ( \frac{v}{\omega } \right )^{2}=A^{2}[/tex] (1)
Mà E=[tex]\frac{1}{2}m\omega ^{2}A^{2} = 0,125[/tex] suy ra [tex]A\omega[/tex]=0,5 J (2)
(1),(2) suy ra \omega =25 ; A= 0,02 m
do x,v vuông pha :
[tex]\left ( \frac{x}{A} \right )^{2}+\left ( \frac{v}{\omega } \right )^{2} =1[/tex] nên tại t-0, vật ở vị trí [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] ; v>0 , a <0 nên đi theo chiều dương
sau t=7,25T = 7T + 0,25 T, vật trở về vị trí ban đầu và đi thêm 0,25T nữa
từ [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex] ra biên dương mất T/12 nên cuối cùng vật trở về vị trí A/2
tại đó Wđ=3Wt= (3/4)E =3/32
 
Top Bottom