một bài về Ba và Al

N

nguyenthuhuong0808

cho m g hỗn hợp A gồm Ba và Al vào [TEX]H_2O[/TEX] dư thu được 0,4 mol [TEX]H_2[/TEX] . Cũng cho m g hỗn hợp A vào dung dịch NaOH dư thu được 3,1 mol [TEX]H_2[/TEX]. tìm giá trị của m
hình như bài này thiếu dữ kiện...........................................................
 
Last edited by a moderator:
D

deathlyhalow

mình nghĩ là al cũng tác dụng với Ba(OH)2 cơ mà?????????????
mình cho thêm mấy cái đáp án nha
A.67,7 B.94,7 C.191 D.185
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Bài này em làm sai rùi!

Ba + 2 H2O -> Ba(OH)2 + H2
0,4...................................0,4
Al + NaOH -> NaAlO2 + 3/2 H2
2,1.................................3,1
m = 0,4 . 137 + 2,1 .27 = 111,5 (g)


Theo mình thì đầu bài của bạn dường như hơi có chút vấn đề:
Pt như sau:
[tex] Ba ==> Ba(OH)_2 + H_2[/tex]

[tex] Ba(OH)_2 + 2Al + 2H_2O ==> Ba(AlO_2)_2 + 3H_2[/tex]

Tổng H2 = 0.4mol

Trường hợp tiếp theo khi phản ứng với NaOH dư khi ấy Al Hết

Pt như sau:

[tex] 2Al + 2OH^- + 2H_2O ==> 2AlO_2 + 3H_2[/tex]
2.................................................................3.1............mol

Theo pt trên (1): nAl dư nBaOH p/ư hết!
==> Chỗ này thiếu dữ kiện để tính số mol Ba(OH)2.

Tốt nhất là bạn biết đáp số thì giải luôn đi xem nào!
/:)/:)
 
D

deathlyhalow

ko biết làm thì tớ mới hỏi^^. tớ cũng nghĩ là phân thành 3 trường hợp kiểu như cậu . chắc là cô tớ cho đề thiếu , có gì tối mai tớ trả lời^^
 
G

gacon.linh93

Dề dúng đó các bạn
[TEX]Ba + 2H_2O -------> Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
-------x----------------------------x-----------x
[TEX]2Al + Ba(OH)_2 + 2H_2O --------------> Ba(AlO_2)_2 + 3H_2[/TEX]
-----------------x-----------------------------------------------------------3x
(Lập luận như mọi người [TEX]Al du, Ba(OH)_2 het[/TEX])
[TEX]n_{H_2}=4x = 0,4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Ba}= x = 0,1 mol[/TEX]
Tiếp
[TEX]Ba + 2H_2O -------> Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
-------0,1---------------------------------------0,1
[TEX]2Al + 2OH^- + 2H_2O ------------> 2AlO_2^- + 3H_2[/TEX]
--------y-------------------------------------------------------[TEX]\frac{3y}{2}[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,1 + \frac{3y}{2} = 3,1 mol[/TEX]
\Rightarrow y=2 mol
m= 67,7 gam
 
Top Bottom