Một bài về ãit hưu cơ,júp tui với,nhanh nao`???

L

longtony

cho 5.76g axit hưu cơ X,tác dụng hết với CaCo3 thu đc 7.28g muối hưu cơ.X là:
A axit axetic
B axit butiric
C axit acrylic
D 1 kết wả #
nhanh jum` nha,thanks nhiu`:D:D:D
Thấy bài này có khó ji đâu :p
Mình ra C.ax acrylic.
2RCOOH + CaCO3 -> (RCOO)2Ca
Dùng tăng giảm khối lượng: M.muối - M.axit=40-2=38
m.muối - m.axit=1.52 =>n axit=1.52/38 x2 (vì số mol ax trong pt là 2)=0.08
Có m =5.76 => R=27 là C2H3- (C)
 
Last edited by a moderator:
D

duytan91

bạn nói ki~ hơn pp tăng jảm khối lượng này đc ko???:D mjnh` ko ro~ về pp này lem'
 
L

longtony

bạn nói ki~ hơn pp tăng jảm khối lượng này đc ko???:D mjnh` ko ro~ về pp này lem'
U hok biết thiệt ah ;)
cái phương pháp này ai cũng phải biết để làm nhanh trắc nghiệm hoá ấy mà.
chẳng hạn cho pt: RCOOH + NaOH -> RCOONa + H2O
nếu đề cho biết khối lượng axit là m1, khối lượng muối là m2, thì mình sẽ tính ra được số mol chất pứ và gốc -R.
n chất pứ=(độ tăng giảm khối lượng m)/(độ tăng giảm khối lượng M)
=(m2-m1)/(M2-M1)
mà nếu theo pt trên thì M2 -M1 = (R+44+23)-(R+44+1)=23-1=22
rồi sẽ tính ra n thôi
 
Top Bottom