Trả lời bài
(em học, biện luận theo kiểu lớp 9)
a.
P : Hoa đỏ (thuần chủng) X Hoa trắng
\Rightarrow [TEX]F_1[/TEX]: 100 hoa đỏ
Theo định luật đồng tính của Men-đen thì Đỏ > Trắng, P thuần chủng, F1 có kiểu gen dị hợp.
F1 X Hoa trắng (đời P-thuần chủng)
\Leftrightarrow Dị hợp X Thuần chủng lặn
Tỉ lệ đời con phải là 1:1. Theo đề thì : Trắng/Đỏ = 3/1
\Rightarrow Tính trạng màu sắc bông do 2 cặp alen quy định. Các gen di truyền độc lập với nhau
Quy ước : A_B_ : Hoa đỏ ; A_bb, aaB_ và aabb : hoa trắng.
----------------
P (TC) : AABB X aabb
Gp : AB ab
[TEX]F_1[/TEX]: 100% AaBb (hoa đỏ)
[TEX]F_1[/TEX] (AaBb) X Hoa trắng P (aabb)
G : AB, Ab, aB, ab ab
\Rightarrow[TEX]F_2[/TEX]: AaBb : Aabb : aaBb : aabb
1 Hoa đỏ : 3 Hoa trắng
======================
b.
[TEX]F_1[/TEX] có kiểu gen : AaBb giao phấn với nhau.
Aa x Aa \Rightarrow F : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
Bb x Bb \Rightarrow F : [tex]\frac{1}{4}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Bb : [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb
Tỉ lệ hoa trắng thuần chủng = [tex]({\frac{1}{4} x \frac{1}{4}})^3[/tex] = [tex]\frac{3}{16}[/tex]
=======================
(Giải thích thêm : các cây hoa trắng thuần chủng là : AAbb, aaBB hay aabb. Phân tích tỉ lệ từng trường hợp rồi anh cộng chúng lại là ra tổng tỉ lệ. Có (1/4) x (1/4) cây hoa trắng AAbb,.. (1/4) x (1/4) aaBB, (1/4) x (1/4) aabb. Cộng lại là ra)
