Một bài trong đề thi chọn đội tuyển (vòng 1)

N

nth_9195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24.3 (g) hh gồm Mg và Zn tác dụng với 2 (l) dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] (dd X) loãng thu được 8.96 (l) [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Nếu cũng 24.3 (g) hh trên tác dụng với 3(l) dd X sẽ thu được 11.2 (l) [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a, [TEX]C_M_{dd X} = ?[/TEX]
b, [TEX]m_{Mg} = ? m_{Zn} = ?[/TEX]

Đáp số:
câu a: 0.2 M; câu b: [TEX]m_{Mg} = 4,8 (g); m_{Zn} = 19.5 (g)[/TEX]
Đề nghị mọi người trình bày rõ bài giải!
 
C

cow_kute222

gọi a,b lần luợt là số mol Mg, Zn td với dd X
ta dc x= 0.2
y= o.3
vậy CM dd X = 0.16~ 0.2 :D
m Mg = 4.8g
m Zn=19.5 g
cho hỏi cái này hình như lây số mol có Mg, Zn td với dd X mới ra kết quả khối lượng đúng còn nếu lấy cà Mg , Zn td với dd H2SO4 thì hok ra đúng đáp án :D
 
N

nth_9195

gọi a,b lần luợt là số mol Mg, Zn td với dd X
ta dc x= 0.2
y= o.3
vậy CM dd X = 0.16~ 0.2 :D
m Mg = 4.8g
m Zn=19.5 g
cho hỏi cái này hình như lây số mol có Mg, Zn td với dd X mới ra kết quả khối lượng đúng còn nếu lấy cà Mg , Zn td với dd H2SO4 thì hok ra đúng đáp án :D
Câu a mình ra đúng 0.2 (M) chứ không hề làm tròn!
Mà mình không hiểu câu hỏi của bạn.
 
J

jenifer71192

24,3g hh tác dụng với 2(l) dd H2SO4 tạo ra 8,96(l) H2(1)
24,3g hh tác dụng với 3(l)dd H2SO4 tạo ra 11,2(l) H2(2)
-------------->>>>>>ở phản ứng (1) H2SO4 hết
mol h2SO4 =mol H2(theo pt)
----->>>mol H2SO4=0.4(mol)---->>>Cm=0,4/2=0,2(M)
thay Cm của H2SO4 vào phản ứng 2
gọi a, b là số mol của Mg vàZn
giải hệ
24a+65b=24,3
a+b=0,5
a=0,2 b=0,3
khối lượng Mg :4,8(g)
khối lượng Zn:19,5(g)
 
V

vietnam_pro_princess

24,3g hh tác dụng với 2(l) dd H2SO4 tạo ra 8,96(l) H2(1)
24,3g hh tác dụng với 3(l)dd H2SO4 tạo ra 11,2(l) H2(2)
-------------->>>>>>ở phản ứng (1) H2SO4 hết
mol h2SO4 =mol H2(theo pt)
----->>>mol H2SO4=0.4(mol)---->>>Cm=0,4/2=0,2(M)
thay Cm của H2SO4 vào phản ứng 2
gọi a, b là số mol của Mg vàZn
giải hệ
24a+65b=24,3
a+b=0,5
a=0,2 b=0,3
khối lượng Mg :4,8(g)
khối lượng Zn:19,5(g)
Mình cũng làm y chang bạn jenifer71192 luôn. Mình nghĩ là vậy là đúng. Bài này đòi hỏi phải suy luận, chứ hok thể làm ngay được. Hi hi, bạn jenifer71192 làm vậy 10 điểm là cái chắc:)
 
Top Bottom