Một bài toán về oleum khá khó!!!

I

ichiroanakawa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình câu này với:" Hòa tan a game oleum X có công thức là H2SO4.3SO3 vào 100ml dung dịch H2SO4 60% (d=1,5 g/ml) thu được oleum Y. Trong Y có chứa hàm lượng SO3 tự do là 44,94%. Tính a"
Đây là bài đầu tiên về oleum của mình nên mong các bạn "chỉ giáo" thật kỹ càng để mình rõ cách làm. Cảm ơn các bạn!
 
Last edited by a moderator:
L

leduydon

mình nghĩ là khi cho oleum vào dung dịch $H_2SO_4$ thì nó sẽ phản ứng với $H_2O$
theo pt
$H_2SO_4.nSO_3+ nH_2O---> (n+1)H_2SO_4$
nhưng do oleum tự do vẫn còn -->oleum chỉ phản ứng 1 phần
gọi công thức Y là $H_2SO_4.nSO_3$
$SO_3=44,94$ ---> n=1 ---> công thức sau là $H_2SO_4.1SO_3$
---> 2SO3 đã bị phản ứng
$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom