Một bài toán về NaOH

W

windpr01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Nhỏ từ từ 0.25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0.024 mol FeCl3 , 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0.04 mol H2S04 thu được m gam kết tủa.
Cách giải: nOH- = nH+ + 3nAl3+ + 3nFe3+ + nAl(OH)3 tan
Nkết tuả = nFe(OH)3 + nAl(OH)3
nAl(OH)3 = nAl3+ - nAl(OH)3 tan
Mình không hiểu tại sao lại có nAl(OH)3 tan , ai giải thích dùm mình nhé, mới bắt đầu học hóa, mong các bạn giúp đỡ. Rồi tại sao nAl(OH)3 = nAl3+ - nAl(OH)3 tan ?
2>Dung dịch X chứa a mol KHCO3va b mol K2CO3 . Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
- Thêm (a+b) mol BaCl2 vào dd X thu được m1 gam kết tủa
- Thêm (a+b) mol Ba(OH)2 vào dd X thu dược m2 gam kết tủa
Đáp án là: m1 < m2 , mình không hiểu sao đáp án lại như zậy, ai hướng dẫn chi tiết giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

1>
Do NaOH dư nên các phản ứng xảy ra:
H^+ + OH^- => H2O.
Fe^3+ + 3OH^- => Fe(OH)3
Al^3+ + OH^- => Al(OH)3 (3).
Al(OH)3 + OH- dư => AlO2^- + 2 H2O (4).
Phản ứng (4) là phản ứng hòa tan Al(OH)3 và như vậy nAl(OH)3 được tạo ra 1 lượng max ở phản ứng (3) sau đó bị hòa tan 1 phần ở phản ứng (4) nên số mol Al(OH)3 sau cùng là nAl(OH)3 = nAl3+ - nAl(OH)3.
2>
Kết tủa thu được ở đây chính là BaCO3, phản ứng: Ba^2+ + CO3^2- => BaCO3.
- Thêm (a+b) mol BaCl2 vào dd X thu được: mBaCO3= b.197=m1.
- Thêm (a+b) mol Ba(OH)2 vào dd X thu được: mBaCO3= (a+b).197=m2.
(do xảy ra phản ứng HCO3^- + OH- => CO3^2- + H2O
....................................a--------> a ----------> a.....................)
Như vậy m2>m1.
 
Top Bottom