Một bài toán về NaOH

W

windpr01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ từ từ 0.25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0.024 mol FeCl3 , 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0.04 mol H2S04 thu được m gam kết tủa.
Cách giải: nOH- = nH+ + 3nAl3+ + 3nFe3+ + nAl(OH)3 tan
Nkết tuả = nFe(OH)3 + nAl(OH)3
nAl(OH)3 = nAl3+ - nAl(OH)3 tan
Mình không hiểu tại sao lại có nAl(OH)3 tan , ai giải thích dùm mình nhé, mới bắt đầu học hóa, mong các bạn giúp đỡ. Rồi tại sao nAl(OH)3 = nAl3+ - nAl(OH)3 tan ?
 
5

57chem.hus

Giải: nOH-=0,26 mol,
nFe3+= 0,024 mol
nAl3+= 0,032 mol
nH+= 0,08 mol
Phản ứng trung hoà ưu tiên trước
H+ + OH- => H2O
0,08......0,26
0...........0,18
Fe3+ + 3OH- => Fe(OH)3
0,024.....0,18
0.......... 0,108..........0,024
Al3+ + 3OH- => Al(OH)3
0,032......0,108
0..............0,012......0,032
Al(OH)3 + OH- => [Al(OH)4]-
0,032.......0,012
0,02...........0
=> khối lượng kết tủa
m= mAl(OH)3 + mFe(OH)3
= 0,02.78 + 0,024.107
= 4,128 gam
KHI BẠN CHƯA HIỂU CÁCH GIẢI NHANH BẠN NÊN LÀM TỰ LUẬN ĐỂ HIỂU BÀI HƠN!
 
Top Bottom