Một bài toán về este

J

jack24

Ơ, đúng rồi. Bác tramngan giải nhanh thật. Tui giải bài này dài quá vì viết CTPT tổng quát. Thế thì thi trắc nghiệm tui tiêu mất.
Làm sao nhỉ, tui yếu Hóa hữu cơ quá. Các bác giúp tui một vài mẹo khi giải toán hóa với.
 
T

thaiphong

có ji` khó dâu ban chỉ cần học thuộc tính chất hóa hoc rồi sau dó hiểu sâu vào pư dó vận dụng 1 cách linh hoạt về những công thức đã học (tính số mol , khối lượng ...) nhưng ban nên sử dụng ĐL bảo toàn KL & bảo toàn Nguyen Tố vì nó có thể giải nhanh những bài toán trắc nghiệm
 
C

congchuatocnau_225

Cho a(g) axit no đơn chức mạch hở tác dụng hết với 100ml dung dịch KOH 2M thu được dd X = 100 ml dd HCl 1M vừa đủ. Nếu cô cạn dd X thu được 15,4 g chất rắn. Tìm công thức câu tạo.
.....................................................................
Chú ý viết có dấu bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphongthan0159

GỌI công thức axit là XCOOH:XCOOH+KOH=XCOOK+H2O;n(KOH0=n(XCOOK)=0,2MOL;
15,4(g)chất rắn là XCOOK ;suy ra M(XCOOK)=15.4:0.2=77
Gốc X ta tính được X=77-(COOK)=
VÌ LÀ AXIT NO suy ra gốc X
(có X âm vô lí cần xem lại đề bài)
 
T

tieuho0101

Chẹp!
Bài nì vừa khó cũng vừa dể!
CÁC bác làm đi nhá!
TẸO nữa em chép vào để học hỏi!
 
D

damthixinh

Cho a(g) axit no đơn chức mạch hở tác dụng hết với 100ml dung dịch KOH 2M thu được dd X = 100 ml dd HCl 1M vừa đủ. Nếu cô cạn dd X thu được 15,4 g chất rắn. Tìm công thức câu tạo.
.....................................................................
Chú ý viết có dấu bạn nhé

câu nàycó phải đáp án là C5H11COOH đúng ko vậy :)>-
 
Z

zipzing

các bạn giúp mình bài toán este này với
Đun a (g) hỗn hợp hai chất hữu cơ X, Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 400 ml dung dịch NaOH 2M vừa đủ. Đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 1 ancol và 60 g hỗn hợp 2 muối của ãit no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. Xác định công thức cấu tạo của X, Y và tính a?

trả lời rõ ràng, chi tiết giúp mình nha!
 
T

tulip106

Cho a(g) axit no đơn chức mạch hở tác dụng hết với 100ml dung dịch KOH 2M thu được dd X = 100 ml dd HCl 1M vừa đủ. Nếu cô cạn dd X thu được 15,4 g chất rắn. Tìm công thức câu tạo.
************************************************************************************************.....................
Chú ý viết có dấu bạn nhé
bạn ơi đề còn thiếu câu "trung hoà dd X =..." phải ko.
Nếu đúng thì:
Gọi axit là RCOOH
Ta có n(HCl)= 0,1 mol \Rightarrow n(KOH)dư = 0,1 mol
mà n(KOH)đề cho là 0,2 mol
\Rightarrown(KOH)tham gia pư với axit là 0,1 mol và = n(chất rắn)
\Rightarrow M crắn = 154
\Rightarrow M(R) = 154 - (12+32 + 39) = 71
mà axit là axit no nên R sẽ là [TEX]C_5H_{11}-[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hockemhuhuhu

Đốt cháy 7,4 g một este đơn chức mạch hở (có thể là chưa no) cần 7.84 lit O2 (ở đktc) thì thu được các sản phẩm có tổng số mol O là 0.9 mol. Xác định công thức cấu tạo của este trên.

Vì este đơn chức mạch hở => có 2 Oxi ( COO)
AD BT Nguyên tố O : 2neste + 2nO2 = 0,9 => neste = 0,1 mol
=> Meste = 74 => CT: CnH2nO2 => n = 3 => C3H6O2
 
Top Bottom