một bài toán vật lý

T

tao185

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng ngang truyền trên sợi dây đàn hồi rất dài với tần số 500Hz.người ta thấy hai điểm dao A,B trên sợi dây cách nhau 200cm dao động cùng pha và trên đoạn dây AB có hai điểm khác dao động ngược pha với A.Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu.
 
H

hoangoclan161

Một sóng ngang truyền trên sợi dây đàn hồi rất dài với tần số 500Hz.người ta thấy hai điểm dao A,B trên sợi dây cách nhau 200cm dao động cùng pha và trên đoạn dây AB có hai điểm khác dao động ngược pha với A.Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu.

Ta có :

Hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng dao động cùng pha thì khoảng cách giữa chúng là 1 bước sóng còn ngược pha thì là nửa bước sóng . Vì vậy nên :

[TEX]AB=AC+CD+DB=\frac{\lambda }{2}+\lambda +\frac{\lambda }{2}=2\lambda =200 \Leftrightarrow \lambda =100cm=1m[/TEX]

Mà [TEX]V=\lambda f=1.500=500m/s[/TEX]

P/s : Xem file đính kèm :p
 

Attachments

  • Doc2.doc
    24 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
Top Bottom