Một bài toán tìm chất hữu cơ hay!!!

X

x6dntlhn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 5,16 gam một chất hữu cơ X cần 1,92 gam ôxi thu được hỗn hợp gồm CO2,H2O,CL2 thành phần hỗn hợp này theo số mol là 50%CO2, 25%H20, 25%CL2.
1. Xác định CTĐG của X
2. Xác định ctpt của X biết khối lượng phân tử của X nằm trong khoảng 100u đến 150u.

Mình làm 2 th: CxHyClt va CxHyOzClt mà vẫn ko ra. th1 thì ko tm, th2 thì ra số rất kì kì.
Cần gấp nha mấy bạn...
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 5,16 gam một chất hữu cơ X cần 1,92 gam ôxi thu được hỗn hợp gồm CO2,H2O,CL2 thành phần hỗn hợp này theo số mol là 50%CO2, 25%H20, 25%CL2.
1. Xác định CTĐG của X
2. Xác định ctpt của X biết khối lượng phân tử của X nằm trong khoảng 100u đến 150u.

Mình làm 2 th: CxHyClt va CxHyOzClt mà vẫn ko ra. th1 thì ko tm, th2 thì ra số rất kì kì.
Cần gấp nha mấy bạn...


Hỗn hợp sau khi cháy không có oxy ==> X có thể có hoặc không có oxy, lượng Oxy 0,06 mol cần dùng vừa đủ cho phản ứng cháy.
Hỗn hợp sau khi cháy có 0,5k mol CO2, 0,25k mol H2O và 0,25k mol Cl2
Bảo toàn khối lượng: 5,16 + 1,92 = 44*0,5k + 18*0,25k + 71*0,25k ==> k = 0,16
==> sau khi cháy có: 0,08 mol CO2, 0,04 mol H2O và 0,04 mol Cl2
$C_xH_yO_zCl_t + O_2) \to\ CO_2 + H_2O + Cl_2$
a------------------------0,06--------0,08-----0,04-----0,04
mol C = ax = 0,08
mol H = ay = 2*0,04 = 0,08
mol Cl = at = 2*0,04 = 0,08
mol O = az + 2*0,06 = 2*0,08 + 1*0,04 ==> az = khối lượng X = a(12x + y + 16z+35,5t) = 5,16 ==> az = 0,08
==> ax : ay : az : at = 0,08 : 0,08 : 0,08 : 0,08 ==> x: y : z : t = 1 : 1 : 1 : 1
Công thức đơn giản của X là $CHO_2Cl$
Với khối lượng phân tử của X nằm trong khoảng 100u đến 150u ==> công thức phân tử X là $C_2H_2O_2Cl_2$
 
X

x6dntlhn

Hỗn hợp sau khi cháy không có oxy ==> X có thể có hoặc không có oxy, lượng Oxy 0,06 mol cần dùng vừa đủ cho phản ứng cháy.
Hỗn hợp sau khi cháy có 0,5k mol CO2, 0,25k mol H2O và 0,25k mol Cl2
Bảo toàn khối lượng: 5,16 + 1,92 = 44*0,5k + 18*0,25k + 71*0,25k ==> k = 0,16
==> sau khi cháy có: 0,08 mol CO2, 0,04 mol H2O và 0,04 mol Cl2
$C_xH_yO_zCl_t + O_2) \to\ CO_2 + H_2O + Cl_2$
a------------------------0,06--------0,08-----0,04-----0,04
mol C = ax = 0,08
mol H = ay = 2*0,04 = 0,08
mol Cl = at = 2*0,04 = 0,08
mol O = az + 2*0,06 = 2*0,08 + 1*0,04 ==> az = khối lượng X = a(12x + y + 16z+35,5t) = 5,16 ==> az = 0,08
==> ax : ay : az : at = 0,08 : 0,08 : 0,08 : 0,08 ==> x: y : z : t = 1 : 1 : 1 : 1
Công thức đơn giản của X là $CHO_2Cl$
Với khối lượng phân tử của X nằm trong khoảng 100u đến 150u ==> công thức phân tử X là $C_2H_2O_2Cl_2$
Công thức đơn giản nếu như bạn làm là phải là CHOCl chứ rồi sau đó mới nhân 2
Theo mình thì thế này (mới nghĩ ra sau khi đọc cách của ban) viết pt ra, nhìn hệ số của Cl2 , CO2 , H2O suy ra x=y=t. Đoạn sau bảo toàn nguyên tố Oxi ra 1 pt công thêm pt khối lượng ban đầu của HC là 5,16 suy ra luôn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom