một bài toán hỗn hợp sắt và oxit

R

ruacon_hth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0.1 mol.

hoà tan hết hỗn hợp X vào dd Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu đc dd Z.

nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí NO. Thể tích dung

dịch Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc là bao nhiêu???????

bai2: hoà tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm sắt và các oxit bằng H2SO4 đặc nóng

thu đc dd Y và 8.96l SO2 ở đktc. phần trăm khối lượng oxi trong X là bao nhiêu??/
 
B

bugha

Câu 2:
quy đổi trong hh thành Fe và O2
Fe -----> Fe3+ + 3e
a.........................3a
O2 +4e ----> 2O2-
b......4b
S6+ +2e -----> S4+
..........0.8.........0.4

ta có hệ: a56 + 32.b =49.6 và 3a -4b = 0.8
vậy nFe=0.7 và nO2=0.325 => %O trong hh=20.9
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bài giải của mình

bài 1: cho hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0.1 mol.

hoà tan hết hỗn hợp X vào dd Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu đc dd Z.

nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí NO. Thể tích dung

dịch Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc là bao nhiêu???????

bai2: hoà tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm sắt và các oxit bằng H2SO4 đặc nóng

thu đc dd Y và 8.96l SO2 ở đktc. phần trăm khối lượng oxi trong X là bao nhiêu??/
Câu 1 Đặc trưng về phần oxit và hôn hợp Fe
Bài này bạn có thể giải bằng pt ion thu gọn như sau ;
Số mol mỗi chất là 0,1 mol vậy ta có số mol e nhường
0,1 .3 + 0,1 .1 + 0,1. [TEX]\frac{8}{\frac3}[/TEX] = 2/3 mol
Phương trình ion thu gọn
4H+ + NO3- + 3e-------------------NO + H2O
2/9------2/3 ----------------2/9
từ đây suy ra số mol Cu(NO3)2=1/9\Rightarrow V bạn ko cho Cm chịu ko tính được xem lại đề nhé
V = 4,97
 
B

bacho.1

Cách giải kinh điển

Câu 2:
quy đổi trong hh thành Fe và O2
Fe -----> Fe3+ + 3e
a.........................3a
O2 +4e ----> 2O2-
b......4b
S6+ +2e -----> S4+
..........0.8.........0.4

ta có hệ: a56 + 32.b =49.6 và 3a -4b = 0.8
vậy nFe=0.7 và nO2=0.325 => %O trong hh=20.9
Ngoài cách giải này mình có một cách kinh điển về cả tốc độ lẫn sự ứng dụng
mFe = 0,7 m (hỗn hợp ) + 5,6 ne cho
áp vào bài toán
mFe = 0,7 .49,6 + 5,6 . 0,8 = 39,2
%O = 20,9%
=================================
Lưu ý cách giải bằng công thức chỉ dùng khi thực sự cần thiết và cấp bách
 
S

sieuchuoi10

Câu 1 Đặc trưng về phần oxit và hôn hợp Fe
Bài này bạn có thể giải bằng pt ion thu gọn như sau ;
Số mol mỗi chất là 0,1 mol vậy ta có số mol e nhường
0,1 .3 + 0,1 .1 + 0,1. [TEX]\frac{8}{\frac3}[/TEX] = 2/3 mol
Phương trình ion thu gọn
4H+ + NO3- + 3e-------------------NO + H2O
2/9------2/3 ----------------2/9
từ đây suy ra số mol Cu(NO3)2=1/9\Rightarrow V bạn ko cho Cm chịu ko tính được xem lại đề nhé
V = 4,97

Tổng số e cho của hh oxit ko thể ráp vào đó được. vì Fe đã khử H+ thành H2 trước đó rồi, nên số mol NO sinh ra phải ít hơn.
 
S

sieuchuoi10

Ngoài cách giải này mình có một cách kinh điển về cả tốc độ lẫn sự ứng dụng
mFe = 0,7 m (hỗn hợp ) + 5,6 ne cho
áp vào bài toán
mFe = 0,7 .49,6 + 5,6 . 0,8 = 39,2
%O = 20,9%
=================================
Lưu ý cách giải bằng công thức chỉ dùng khi thực sự cần thiết và cấp bách

Cách giải nhanh thật, nhưng ko hiẻu sao lại có công thức đó. nếu nó chỉ xài đc trong bài toán này thì thật ra ko nên nhớ làm gì cho mệt.
bài này dùng định luật bảo toàn khối lượng mà giải ko cần phải quy đổi chi cho khó hĩu.
 
R

ruacon_hth

cảm ơn các bạn nhé... bài 2 tớ cũng làm ra đc kết quả đó mà không chắc chắn lắm...

còn bài 1 , có bạn nào giải thích giùm một cách rõ ràng hơn đc k,... tớ vẫn chưa hỉu...

có 4 đáp án nè

A.25ml và 1.12l

B.500ml và 22.4l

C.50ml và 2.24l

D.50ml và 1.12l
 
B

bugha

bài 1: cho hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol mỗi chất là 0.1 mol.
hoà tan hết hỗn hợp X vào dd Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu đc dd Z.
nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí NO. Thể tích dung
dịch Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc là bao nhiêu???????

Hà giải như vầy, ko biết đúng ko :D
dd Z gồm Fe2+ (0.3 mol) và FeC3+ (0.4 mol)
=> pt oxi hóa khử : 3Fe2+ + 4H+ + NO3- ----> 3Fe3+ + NO + 2H2O
.................................0.3..................0.1...........................0.1
=> V =2.24l , còn nCu(NO3)2=0.05
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

bai2: hoà tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp X gồm sắt và các oxit bằng H2SO4 đặc nóng
thu đc dd Y và 8.96l SO2 ở đktc. phần trăm khối lượng oxi trong X là bao nhiêu?

Hà giải thử theo dl BTKL ^^, gọi a là tổng mol Fe trong hh X

hhX + H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

ta có: nFe2(SO4)3 = a/2
..........nH2SO4=nS(muối) + nSO2 = 1.5a + 0.4
..........nH2O = nH2SO4
vậy: 49.6 + 98(1.5a+0.4) = 400.a/2 + 25.6 + 18(1.5a+0.4) <=> a=0.7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom