Một bài toán este cần giải quyết ngay

R

ruimiko

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp axit etanoic và axit acrylic với ancol no mạch hở X được hỗn hợp các este trong đó có este Y. Biết Y không tác dụng với Kali, và khi đốt cháy 1 V hơi Y cấn 7.5V o2 thu được 7V co2 và 5V h20(các V cùng d/k tchuan). X là
A.Etan-1-2-điol
B.Glixerol
C.Propan-1--3-điol
D.Metanol
 
D

drwilliam

Đun nóng hỗn hợp axit etanoic và axit acrylic với ancol no mạch hở X được hỗn hợp các este trong đó có este Y. Biết Y không tác dụng với Kali, và khi đốt cháy 1 V hơi Y cấn 7.5V o2 thu được 7V co2 và 5V h20(các V cùng d/k tchuan). X là
A.Etan-1-2-điol
B.Glixerol
C.Propan-1--3-điol
D.Metanol

Bạn coi như V=1 tính cho khỏe
bảo toàn Oxy tính ra tổng mol Oxy trong Y là 4
do mol CO2 chia cho số mol Y ra số C trong Y, mà số C phải là số nguyên nên => Y có 4 Oxy và mol Y = 1
từ đó suy ra Y là [TEX]{C}_{7}{H}_{10}{O}_{4}[/TEX]
tổng số liên kết pi là 3 mà gốc este chiếm 2pi, nên số pi còn lại là 1 pi nên CTCT của Y là
CH3COOCH2-CH2OCOCH=CH2 => CÂU A
 
Top Bottom