Một bài toán cực đỉnh. Các cao thủ vô đây!

  • Thread starter hocmai.hoahoc3
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,836

H

hocmai.hoahoc3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 50g dung dịcch MX (M là kim loại kiềm ,Xlà halogen)35,6% tác dụng với 100g dung dịch AgNo3 thu được kết tủa.Lọc kết tủa dược nước lọc.Biết nồng độ MX trong thí nghiệm giảm đi 1,2 lần so với nồng độ ban đầu.Xác định công thức MX?
 
S

sn0wfl0wer

cho hỏi tí!
nồng độ MX trong tn tức là nồng độ MX tham gia pư à???
 
H

hocmai.hoahoc3

Đành phải post lên vậy:
Bài làm
Giải được roài. Sợ quá
Có thưởng ji ko đây
Gọi số mol của AgNO3 phản ứng là a mol
Theo bài ra ta có: mMX = 50.0,356 = 17,8 gam
-> khối lượng của MX còn lại là:
mMX còn lại = 17,8 - a(M+X)
mAgX = (108+X).a
Khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
mdd = mdd MX + mdd AgNO3 – mAgX = 100 + 50 – (108+X). a = 150 – a.(108-X)
Theo bài ra: nồng độ dung dịch còn lại sau phản ứng là C = C ban đầu : 1,2 = 35,6 : 1,2 = 89/3
-> [17,8 – (M+X)a] : [ 150 – a. (108+X)] = 0,89/3
-> 53,4 – a. (3M + 3X) = 133,5 – a . (96,12 + 0,89X)
-> a. (96,12 – 3M – 2,11 X) = 80,1
Do a>0
-> 96,12 – 3M – 2,11 X > 0
-> 3M + 2,11 X < 96,12
Lại có M là kim loại kiềm nên M >= 7 ( do Li = 7)
-> X =< 35,6
Lại có AgX kết tủa -> X ko phải là F -> X là clo
-> X = 35,5
-> a. ( 21,215 – 3M) = 80,1
Lại có a> 0
-> 21,215 – 3M > 0
-> M < 21,215:3
-> M= 7
Vậy muối ban đầu là LiCL
 
Top Bottom